Kinh tế Hy Lạp chưa có dấu hiện chuyển biến, chịu thêm cú đánh mới

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nền kinh tế Hy Lạp vốn đang nặng gánh nợ nần, nay lại chịu thêm một cú đánh nữa khi tăng trưởng âm 1,2% trong quý 4/2016.

Đây là số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia Hy Lạp (Elstat) công bố ngày 6/3.

Số liệu trên thấp hơn nhiều so với các ước tính trước đó và được công bố khi Hy Lạp đang trong các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) về gói cứu trợ tài chính.

Trước đó, Elstat dự đoán kinh tế Hy Lạp trong quý 4/2016 giảm 0,4% so với quý 3/2016. Đây là quý có mức sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp vào nửa cuối năm 2015 khi nước này bên bờ vực phá sản và dường như đã chuẩn bị phải rời khỏi Khu vực Sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo các chuyên gia, số liệu này cho thấy nền kinh tế Hy Lạp vẫn trong tình trạng suy thoái và đã bước sang năm thứ 8 liên tiếp, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,05% trong năm 2016.

Sau một thời gian gián đoạn do bất đồng giữa EU và IMF về việc giảm nợ và các mục tiêu ngân sách cho Hy Lạp, các cuộc đàm phán giữa các giới chức Hy Lạp và đại diện các chủ nợ nhằm giải ngân các khoản cứu trợ mới đã được nối lại tại Athens tuần trước.

IMF cho rằng các yêu cầu mà EU đưa ra đối với Hy Lạp là quá tham vọng.

Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc điều hành quỹ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) Klaus Regling bày tỏ tin tưởng rằng Hy Lạp sẽ không cần đến một gói cứu trợ mới vào năm 2018, sau khi chương trình cứu trợ quốc tế hiện tại kết thúc, nếu nước này tận dụng tốt khoảng thời gian 18 tháng tới.

Hy Lạp đã nhận được gói cứu trợ tài chính thứ ba trị giá 86 tỷ euro vào năm 2015, song gói cứu trợ này được giải ngân thành nhiều đợt kèm theo những điều kiện cải cách mà quốc gia châu Âu này phải thực thi./.