Kinh tế California sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới

0
6

Mua sắm tại South Coast Plaza, Costa Mesa. (Hình minh họa: Jerod Harris/Getty Images for David Yurman)

Nền kinh tế tiểu bang California sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới, tạo điều kiện đưa đến bội thu ngân sách đến hàng tỷ đô la và gia tăng ngân quỹ dự trữ cho những khó khăn bất ngờ, theo phân tích của một cơ quan độc lập thuộc quốc hội California.

Bản tin của tờ nhật báo địa phương Sacramento Bee cho hay, lượng định tình hình tài chánh đầy lạc quan của Văn Phòng Phân Tích Quốc Hội cho rằng California sẽ thoát ra khỏi tình trạng ngân sách trồi sụt từng thấy trong thập niên 1990 cũng như những năm đầu thập niên này và tình trạng thiếu hụt ngân sách do suy trầm kinh tế vài năm trước đây.

Tuy nhiên, ước tính lạc quan này cũng khiến tạo ra khó khăn cho nhiều nỗ lực của các nghiệp đoàn và các nhóm có lợi ích riêng nhằm đòi phải tăng thuế, tới hàng tỉ đô la, trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một, 2016.

Các bác sĩ và nghiệp đoàn nhân viên y tế lớn nhất trong tiểu bang hiện đang thu thập chữ ký cử tri để đưa ra luật nhằm tăng thuế thuốc lá. Hai đề nghị khác sẽ đòi tăng thuế bán bất động sản để trả cho các nỗ lực giảm nghèo đói, theo tờ Sacramento Bee.

Ngay cả Thống Ðốc Jerry Brown cũng có thể gặp khó khăn vì ước tính này khi ông vận động phía đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội tiểu bang đồng ý tăng thuế để trả cho Medi-Cal.

Theo ước tính đưa ra hôm Thứ Tư, tiểu bang California trong vài năm tới sẽ có được số thặng dư ngân sách từ $3.2 tỷ tới $18.2 tỷ.

Và trong trường hợp nền kinh tế nói chung có trì trệ thì tiểu bang vẫn có thể sử dụng được các món tiền để dành trước đó.

Bản báo cáo nói rằng ngân sách tiểu bang nay “sẵn sàng đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế hơn bất cứ lúc nào khác trong nhiều thập niên qua.”

:NV:

SHARE