Kình ngư tuổi teen Hoa Kỳ giành HCV Olympic gây sốc

Lydia Jacoby - VĐV nữ 17 tuổi từ Alaska, Mỹ - giành HC vàng nội dung 100m ếch môn bơi tại Olympic Tokyo 2020, sáng 27/7.

827
Vẻ mặt sửng sốt của Jacoby khi biết tin bản thân giành HC vàng. Ảnh: AP

Jacoby là VĐV bơi đầu tiên của bang Alaska được gọi vào tuyển Olympic Mỹ. Ngay lần đầu dự Thế vận hội, kình ngư 17 tuổi vượt mặt đàn chị đồng hương Lilly King cũng như ứng viên sáng giá Tatjana Schoenmaker (Nam Phi). Jacoby giành HC vàng 100m ếch nữ với thời gian 1 phút 4 giây 95.

Thành phố Seward, nơi Jacoby sinh sống, chỉ có khoảng hơn 2700 dân. Cô học sinh trung học là VĐV đầu tiên của bang Alaska vô địch Olympic. Chiến tích của Jacoby đã vớt vát cho ngày đấu không mấy thành công của bơi lội Mỹ. Trước khi tài năng tuổi teen mang về HC vàng, các đồng hương của cô chỉ giành hai HC đồng trên đường đua xanh trong buổi sáng.

Ở nội dung 100m ếch nữ, Schoenmaker giữ kỷ lục Olympic và đạt thành tích tốt nhất vòng loại, còn Lilly King giữ kỷ lục thế giới và là nhà vô địch Olympic Rio 2016. Bộ đôi này dẫn đầu trong phần lớn lượt bơi chung kết, nhưng Jacoby bứt tốc ở những mét cuối và về nhất.

“Tôi biết mình có thể giành huy chương, nhưng không dám kỳ vọng đó là HC vàng”, Jacoby chia sẻ sau chiến tích lịch sử. “Vậy nên, khi bơi xong và nhìn bảng thành tích, tôi cảm thấy thật phấn khích”.

Ngoài bơi lội, Jacoby còn được đánh giá cao trong lĩnh vực âm nhạc. Cô hát hay, và có thể chơi được trống, guitar và piano. Jacoby cũng viết lách tốt, với nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí của trường cũng như trong vùng. Trong đại dịch, các bể bơi ở Seward đóng cửa nên mẹ cô đã thuê riêng một căn hộ có hồ bơi để Jacoby tập luyện cho Olympic.

Ở nội dung 100m ếch nam cũng diễn ra sáng 27/7, Mỹ lần đầu để vuột HC vàng sau 29 năm. Ryan Murphy bị biến thành cựu vương, khi chỉ về thứ ba với 52 giây 19, sau hai VĐV đoàn Ủy ban Olympic Nga. Evgeny Rylov giành HC vàng, với thời gian 51 giây 98.

Theo Tin Nóng