Kình ngư Phương Trâm: ‘Hai đến ba năm nữa sẽ bắt kịp Ánh Viên’

Sau nửa năm tập huấn đối diện với muôn vàn thách thức ở Mỹ, tài năng của bơi Việt Nam đã trưởng thành hơn về cả chuyên môn lẫn suy nghĩ.

Kình ngư Phương Trâm: ‘Hai đến ba năm nữa sẽ bắt kịp Ánh Viên’

Shares

Kình ngư 15 tuổi của TP HCM được tài trợ sang Mỹ tập huấn trong vòng chín năm với khoản đầu tư khoảng 18 tỷ đồng. Sau sáu tháng đầu tiên tập huấn tại CLB Pleassanton, Phương Trâm trở về thi đấu giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á tại Thái Lan. Ở đó cô giành bảy HC vàng, bốn HC bạc và phá ba kỷ lục Đông Nam Á. Hiện tại, kình ngư được ví như “Tiểu Ánh Viên” đang ở lại TP HCM để hoàn thành kỳ thi học kỳ trước khi trở lại Mỹ tập luyện.

– Lần đầu xa nhà dài ngày, lại đến một đất nước hoàn toàn mới lạ, Phương Trâm cảm thấy thế nào? 

– Nước Mỹ hoàn toàn không như tưởng tượng ban đầu của em. Nơi ấy quá hiện đại, làm em choáng ngợp. Những ngày đầu đến đây em luôn mang cảm giác nhớ nhà và khóc rất nhiều. Bây giờ thì quen hơn, nhưng nhiều lúc nghĩ về gia đình, em vẫn nhớ và lại vùi mình vào phòng rồi khóc. Những lúc như thế, em phải tự nhủ lòng phải cố gắng thật nhiều, để không phụ sự kỳ vọng của mọi người và có thể gặt hái nhiều thành tích sau này.

– Những khó khăn đầu tiên mà Phương Trâm gặp phải ở nơi đất khách quê người là gì?

– Khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ. Tiếng Anh của em không tốt nên những tháng đầu hầu như không giao tiếp được gì. Phải sau ba tháng, em mới hiểu được những gì HLV và các đồng đội nói. Họ nói em hiểu, nhưng em không biết nói lại như thế nào. Do đó, em cũng đang phải trau dồi ngôn ngữ để thuận lợi hơn trong việc tập luyện. Khó khăn tiếp theo là thức ăn. Ở Việt Nam, thức ăn phong phú và tự do hơn, còn khi sang đây tập luyện em phải tuân theo chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Các món ăn chủ yếu là thịt, nhưng không được chế biến theo khẩu vị quen thuộc như Việt Nam nên cũng rất khó nuốt. Tuy nhiên, em hiểu mình cần phải thích nghi và dù có khó khăn đến mấy cũng không bỏ cuộc.

kinh-ngu-phuong-tram-hai-den-ba-nam-nua-se-bat-kip-anh-vien-1

Sau Ánh Viên, Phương Trâm là niềm hy vọng lớn nhất của bơi Việt Nam hiện nay. Ảnh: Đức Đồng.

– Giáo án tập luyện của em thế nào?

– Em chưa thể thích nghi ngay với giáo án tập luyện của các thầy bên đó. Ở Việt Nam, các VĐV thường tập luyện với khối lượng cao và nhịp tim từ trung bình tăng lên cao. Ngược lại, tại Mỹ, tập luyện từ thấp nhất đến cao và nhịp tim cũng tăng dần từ thấp đến cao nhất. Về nhịp tim thích nghi với bơi, em chỉ mới đạt được 90% sức của mình. Trong sáu tháng tới, em cần phải thích nghi với giáo án của các thầy đề ra để đạt mục tiêu có huy chương ở SEA Games tới.

– Một ngày tại Mỹ của em diễn ra như thế nào?

– Sáng 4h30 đến 7h em học bơi. Sau đó em có hai tiếng để học văn hoá, ngoại ngữ. Chiều từ 15h30 đến 17h30 em lại ra bể tập luyện. Nhưng bên này không chỉ suốt ngày học ở hồ bơi, mà các ngay trong tuần được chia ra để xen lẫn với tập thể lực và các bài tập bổ trợ cho chuyên môn.

– Thời gian rảnh em thường làm gì?

– Em được HLV khuyên ngủ nhiều để có sức tập luyện. Tuy nhiên, những lúc không ngủ được em xem phim hài để khuây khỏa. Ngoài ra, em cũng tranh thủ những lúc rảnh rỗi để học ngoại ngữ.

kinh-ngu-phuong-tram-hai-den-ba-nam-nua-se-bat-kip-anh-vien-2

Phương Trâm có sải tay dài và hình thể phù hợp với môn bơi. Ảnh: Đức Đồng.

– Nhiều người gọi Phương Trâm là “Tiểu Ánh Viên”, em cảm thấy thế nào về biệt danh này?

– Tất nhiên em rất thích, bởi chị Ánh Viên chính là thần tượng của em. Nhưng nếu được, em vẫn muốn mọi người gọi mình là Phương Trâm vì đó là tên cha mẹ đã đặt cho em.

– Vậy em có bao giờ nghĩ đến khả năng đạt được đẳng cấp và thành tích của Ánh Viên?

– Thực ra, trong mức phấn đấu của mình, em nghĩ khoảng hai đến ba năm nữa em có thể bắt kịp chị Viên. Còn trước mắt em phải cố gắng nhiều hơn nữa và cần phải thích nghi càng nhanh càng tốt với môi trường tập luyện tại Mỹ.

– Em tự đánh giá thế nào những gì đạt được giải các nhóm tuổi Đông Nam Á vừa qua? 

– Giành bảy HC vàng và phá ba kỷ lục, nhưng thực sự em chỉ hài lòng một số cự ly ở giải vừa qua, còn một số cự ly khác em bơi rất tệ. Ngoài ra, giải đấu này nhiều quốc gia như Singapore, Thái Lan chưa đưa lực lượng mạnh nhất nên chưa thể đánh giá được khả năng của em.

kinh-ngu-phuong-tram-hai-den-ba-nam-nua-se-bat-kip-anh-vien-3

Nhằm tuyên dương những thành tích vừa đạt được tại giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á vừa qua, nhà tài trợ NutiFood đã thưởng cho Trâm và HLV của em mỗi người 1.000 đôla. Ảnh: Dịu Hà.

Cùng đi Mỹ với Phương Trâm là HLV Võ Thị Mỹ Trang. Hai cô trò đã có những tháng ngày khó khăn khi lần đầu đặt chân đến nước Mỹ. “Cuộc sống bên đó rất khắc nghiệt và khó khăn với cô trò chúng tôi. Trâm khi mới sang luôn khóc, rồi bệnh vì dị ứng với thời tiết. Còn tôi phải học bằng lái xe, học lái xe để đưa đón em đi học, đi chợ… Ăn uống lại chưa quen nên nhiều khi hai cô trò chỉ muốn trở về Việt Nam”, Cô Trang kể. “Tuy nhiên vì tương lai của em Trâm, của thể thao nước nhà và để không phụ lòng của nhà tài trợ, hai cô trò phải động viên, an ủi nhau để vượt qua và hy vọng sau này sẽ được đền đáp bằng những thành tích trên đường bơi của em Trâm”.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.