Kinh ngạc: Quân đội Mỹ chế đạn tự chỉnh hướng, biết né dân thường

Theo Sky News, những vũ khí sát thương thế hệ mới của quân đội Mỹ sở hữu khả năng đăc biệt - không gây sát thương với dân thường.

Những nhà nghiên cứu Quân đội Mỹ đã phát triển thành công một loại đạn giới hạn tầm bắn có công nghệ hiện đại. Khi được bắn, đạn phát nổ sau một thời gian ngắn khiến nó không bay tiếp.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-2

Điều này có nghĩa tầm bắn của đạn được kiểm soát, do đó những phát bắn trượt sẽ không trúng những người vô tội đang đứng ở khoảng cách xa hơn mục tiêu ngắm bắn, nhà nghiên cứu Stephen McFarlane cho biết.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-3

Vật liệu nổ phát sáng khi đạn được bắn, kích hoạt vật chất phản ứng đẩy đạn vào một đối tượng không ổn định theo dạng khí động học sau khi bay một khoảng cách nhất định. Công nghệ này sẽ được áp dụng lần đầu tiên có súng máy 12,7mm, nhưng bằng sáng chế bao gồm toàn bộ ý tưởng cho mọi loại vũ khí cỡ nhỏ.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-4

“Ưu điểm lớn nhất là giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng con người. Trong môi trường đô thị hiện nay, nhiều người khác nhau có thể bị thương nặng hoặc thiệt mạng, đặc biệt bởi tầm bắn của một khẩu súng máy 12,7mm, nếu đạn bay quá xa”, ông McFarlane cho biết.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-5

Cùng với loại đạn không gây sát thương cho dân thường khi bay chệch mục tiêu, Cơ quan Các dự án phòng thủ tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã làm được điều gần như không thể và tưởng như chỉ có thể thấy trong phim, đó là chế tạo ra loại đạn có thể tự đổi hướng để bắn chính xác mục tiêu trong một môi trường bất lợi hay khi mục tiêu đang ẩn nấp.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-6

Ngay từ năm 2014, DARPA đã thử nghiệm thành công đạn cỡ 50mm tự định hướng và thay đổi quỹ đạo khi đang bay. Đây là một cuộc thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu có tên là “Đạn Chuyên dụng Siêu Chính xác”, viết tắt là EXACTO của DARPA.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-7

Dự án này có mục đích “phát triển những khí tài quân sự có tầm bắn xa hơn, giảm thiểu thời gian đối đầu trực tiếp với mục tiêu, và bớt đi những lần bắn trượt có thể làm lộ vị trí của người bắn”. Loại đạn này có nguyên lý hoạt động tương tự như bom định hướng bằng laser được sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-8

DARPA đã thử nghiệm thành công đạn định hướng 50mm với khoảng cách gần 2km. Đạn có những cảm biến quang học trước mũi nhằm thu thập thông tin khi bay đi và những hệ thống điện tử cho phép điều khiển cánh nhỏ của đạn, rất có thể sẽ bật ra khi đang bay.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-9

Để chứng minh khả đạn mới, chương trình EXACTO của DARPA đã tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật, cho thấy khả năng dẫn đường khi đang bay của các loại đạn 50mm. Hình ảnh từng được đăng tải cho thấy đạn tự định hướng khi bay đến mục tiêu mà súng bắn tỉa với đạn thường không thể bắn trúng được.

Kinh ngac: Quan doi My che dan tu chinh huong, biet ne dan thuong-Hinh-10

Cuộc thử nghiệm đạn định hướng của DARPA với súng trường được cố ý ngắm sang bên phải mục tiêu. Theo hình ảnh được công bố, đạn bay gần đến mục tiêu, thay đổi quỹ đạo bay và bắn trúng. Nếu công nghệ này được đưa vào sử dụng trong quân đội, lính bắn tỉa Mỹ sẽ không còn phải lo đến những lần bắn hụt do điều kiện thời tiết nữa.
Theo Kiến Thức