Kinh ngạc quả bom biết… “học lỏm” của Israel

Với công nghệ trí thông minh nhân tạo, công nghiệp quốc phòng Israel đang đạt được bước tiến lớn chưa từng có, khi giờ đây đến cả các mẫu bom của quốc gia này cũng có khả năng tự học hỏi.

Dòng bom SPICEcủa Israel vốn dĩ đã được thiết kế dựa trên ba yếu tố cốt lõi, đó là “Thông minh, Chính xác và Rẻ tiền” nay đã được Israel trang bị thêm công nghệ mới cho phép nó biến thành một quả bom thông minh “biết học hỏi”. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Sự “thông minh” của bom SPICE là sự thông minh thực thụ, thay vì kiểu thông minh như những loại bom khác. Cụ thể, SPICE sẽ có khả năng “tự học” với công nghệ máy học lần đầu tiên được Israel phát triển cho bom dẫn đường. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Với công nghệ máy học, quả bom thông minh SPICE sau mỗi lần bắn phá sẽ ghi lại thông tin trên đường tiếp cận mục tiêu và truyền về hệ thống máy chủ điều khiển. Từ những dữ liệu này, máy tính sẽ phân tích dữ liệu và cho ra đời cách thức tấn công hiệu quả nhất sau mỗi lần sử dụng. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Điều này có nghĩa, SPICE càng được sử dụng nhiều, cơ sở dữ liệu của nó sẽ càng lớn và nó sẽ càng thông minh hơn qua thời gian. Các đối thủ mà SPICE được tiếp xúc càng nhiều, quả bom này sẽ càng có thêm kinh nghiệm để vượt qua hệ thống phóng không của đối phương. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới, công nghệ máy học được áp dụng vào việc phát triển bom dẫn đường. Các chuyên gia của Israel nhận định, trong thời buổi mà các loại tên lửa phòng không chủ yếu được điều khiển bằng người hoặc lập trình sẵn, SPICE chắc chắn sẽ là thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm khi nó ở một “tầm cao hoàn toàn mới”. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Loại bom SPICE nhỏ nhất mà Israel mang theo lượng thuốc nổ chỉ tương đương 75 kg. Quả bom này có thể trượt 100 km trên không trước khi đâm trúng mục tiêu mà nó đã định sẵn. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Không chỉ sử dụng công nghệ máy học để vượt qua được hệ thống phòng thủ của đối phương, SPICE còn áp dụng cả máy học vào việc tìm kiếm đường bay và quỹ đạo bay tối ưu nhất, qua đó giúp nó tăng tỷ lệ đánh trúng mục tiêu sau mỗi lần tấn công. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Cái khó nhất mà Israel gặp phải khi áp dụng công nghệ máy học vào bom thông minh đó là ở thời điểm hiện tại, Israel hoàn toàn không có môi trường để thử nghiệm và thu thập dữ liệu chính xác nhất cho cơ sở dữ liệu của SPICE. Nói cách khác, trong thời bình sẽ khó có cách này cho SPICE “khôn ra” được. Nguồn ảnh: IAF.

Kinh ngac qua bom biet...

Các chương trình mô phỏng trên máy tính chỉ có thể lột tả được một phần rất nhỏ những gì sẽ xảy ra trên thực tế và thậm chí các mô hình đó còn không chính xác. Vậy nên muốn SPICE thông minh nhanh hơn, Israel sẽ phải tìm cách cho nó thực chiến, cho nó đối đầu với đủ kiểu mục tiêu và vượt qua đủ mọi hệ thống phòng thủ của đối phương. Nguồn ảnh: IAF.
Theo Kiến Thức