Kinh hoàng chiến dịch không kích Dresden của quân Đồng Minh

Tới tháng 2/1945, không quân Đồng minh đã hoàn toàn chiếm được thế thượng phong và giáng cho quân Đức những đòn tấn công không thể chống đỡ nổi, đưa cục diện Mặt trận phía Tây về thế ngã ngũ.

Trong các ngày từ 13 tới 15/2/1945, Không quân Đồng Minh mà chủ yếu là Mỹ và Anh đã sử dụng 1.200 máy bay các loại ném bom xuống Dresden – thành phố lớn thứ 2 của Đức và là một trong những thành phố cổ kính với nhiều công trình kiến trúc vĩ đại nhất châu Âu. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-2

Theo ước tính, tổng cộng phía Đồng minh đã dội xuống thành phố này 4.000 tấn bom xuống thành phố này. Nguồn ảnh: BI. 

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-3

Các loại bom được sử dụng đêu là bom nổ mạnh và bom cháy khiến cho thiệt hại của thành phố Dresden là không thể kiểm soát được trong suốt ba ngày này. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-4

Sau khi kết thúc ba ngày ném bom, tổng cộng đã có 25.000 người dân thường thiệt mạng, 75.000 toà nhà bên trong thành phố bị phá huỷ. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-5

Không chỉ Đức mà nhiều quốc gia trung lập khác coi đây là một trong những tội ác chiến tranh của Đồng minh vì vụ ném bom vào dân thường này không hề được báo trước và diễn ra vào cuối chiến tranh – thời điểm mà dù cuộc ném bom chiến lược này có diễn ra hay không, cục diện cuộc chiến vẫn không thay đổi nhiều. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-6

Tuy vậy, Mỹ và Anh chưa bao giờ xem xét đây là một tội ác chiến tranh và coi 25.000 người Đức thiệt mạng chỉ là “tổn thất ngoài dự kiến”. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-7

Chỉ tính riêng trong đêm ngày 13/2, đã có tới hàng trăm máy bay ném bom loại Lancaster của Anh oanh tạc thành phố này và chỉ duy nhất 6 chiếc bị bắn hạ. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-8

Sau đó vào sáng ngày 14/2, có tới 800 chiếc máy bay ném bom của Không quân Hoàng gia Anh đã thả khoảng… 2500 tấn bom nổ mạnh và bom cháy xuống thành phố này. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-9

Trong khi những người sống sót sau đợt tấn công quy mô lớn của Anh vào sáng hôm đó, họ đã tiếp tục bị Không quân Mỹ “hỏi thăm” vào hôm sau – tức ngày 14/2. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-10

Nhiệm vụ của Không quân Mỹ là đánh bom mọi khỏi cơ sở vật chất quan trọng của Dresden, bao gồm đường xá, cầu cống, đường ray xe lửa và nhà ga, khiến hàng vạn người bị kẹt lại không thể di tản ra khỏi thành phố được. Nguồn ảnh: BI.

Kinh hoang chien dich khong kich Dresden cua quan Dong Minh-Hinh-2

Theo ước tính, tổng cộng phía Đồng minh đã dội xuống thành phố này 4.000 tấn bom xuống thành phố này. Nguồn ảnh: BI. 

Theo Kiến Thức


SHARE