Kim loại trong suốt giúp giảm giá màn hình smartphone

0
7

PENNSYLVANIA – Các nhà khoa học tại Pennsylvania đang chế tạo một dạng kim loại trong suốt có khả năng dẫn điện, cho phép sản xuất màn hình smartphone và TV với chi phí chỉ bằng 5% so với công nghệ hiện nay.

Hơn 90% các loại màn hình hiện nay đều dựa trên vật liệu indium tin oxide (ITO), có giá thành rất cao. Trong 10 năm qua, giá của ITO có nhiều biến động, từ $200 Mỹ kim/ký năm 2004 lên hơn $1,000 Mỹ kim/ký vào năm 2006, sau đó quay trở lại khoảng $400 – $750 Mỹ kim/ký trong vài năm gần đây.

Hiện nay, giá của ITO chiếm đến 40% chi phí của một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) hoặc máy tablet, trong khi giá chip bộ nhớ và bộ vi xử lý liên tục giảm. Việc tiếp tục sử dụng vật liệu ITO trong sản xuất màn hình sẽ làm chậm quá trình phát triển những kỹ thuật lớn hơn và tốt hơn.

Trong công bố trên tạp chí khoa học vào giữa tháng 12, các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, cho biết đã nghiên cứu thành công một vật liệu mới mang kim loại liên kết, có thể thay thế ITO mà vẫn bảo đảm độ truyền quang học, tính dẫn điện, và hiệu suất chế tạo.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là kỹ sư Roman Engel-Herbert, đã phát triển lớp kim loại liên kết có cấu trúc phân tử độc đáo ở dạng màng mỏng 10 nm. Trong kim loại liên kết, electron vận động tựa một dòng chất lỏng.

“Chúng tôi đang cố gắng để làm cho kim loại liên kết trở nên trong suốt bằng cách thay đổi khối lượng hiệu dụng của các electron”, ông Engel-Herbert cho biết. “Khi bạn chiếu ánh sáng vào vật liệu này, nó ít bị phản xạ, và có độ trong suốt lớn hơn”, ông Engel-Herbert giải thích. Đồng thời, tính dẫn điện của vật liệu này không thay đổi dưới tác động của ánh sáng.

Theo các nhà nghiên cứu, họ có thể sản xuất các kim loại liên kết này với giá rẻ hơn nhiều so với ITO, vì vật liệu chế tạo, gồm kim loại vanadium và strontium, chỉ có giá $25 Mỹ kim một ký. “Vấn đề hiện nay của chúng tôi là làm sao sản xuất kim loại này với số lượng lớn,” ông Engel-Herbert nói.

Nhóm nghiên cứu đã xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới, và tin rằng vật liệu của họ cũng có thể được sử dụng để chế tạo pin mặt trời giá rẻ trong tương lai.

:VD:

SHARE