Kim Jong-un phớt lờ đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân của Trung Quốc

0
13

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu đoàn đại biểu đảng Cộng sản Trung Quốc sang thăm và làm việc ở Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm 10.10.

Ông Lưu có buổi gặp với nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và đưa ra lời đề nghị Bắc Kinh sẵn sàng làm cầu nối giữa Bình Nhưỡng và các bên trong đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên bị gián đoạn nhiều năm nay, theo Tân Hoa Xã hôm 10.10. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên không đáp lại lời đề nghị này của ông Lưu.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un cũng không nhắc gì đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc hội đàm trực tiếp với ông Lưu, nhân vật cấp cao số 5 trong đàng Cộng sản Trung Quốc. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đề cập vấn đề khác. Ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng “cần môi trường bên ngoài ổn định và hòa bình để Triều Tiên phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân”, theo Tân Hoa Xã.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên không đề cập gì về lời đề nghị của ông Lưu hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và đại biểu cấp cao của Trung Quốc lần đầu đến tiên Bình Nhưỡng, theo hãng tin Yonhap.

Thay vào đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên gọi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng hiện nay là “giả tạo trong máu”. Hãng tin Yonhap không dẫn gì thêm từ KCNA giải thích cho cách gọi mối quan hệ giữa 2 nước là “giả tạo trong máu”.

Triều Tiên là đồng minh duy nhất của Trung Quốc, nước đã gửi quân đến tham gia cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Mối quan hệ giữa 2 bên trở nên nguội lạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa lần thứ ba vào năm 2013. Lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước chưa đi thăm lẫn nhau kể từ khi nắm quyền.

Nhiều cố gắng ngoại giao được thực hiện để nối lại đàm phán sáu bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều không có kết quả. Nguyên nhân được cho là Bình Nhưỡng không chấp nhận yêu cầu của các bên về việc chấm dứt chương trình hạt nhân được khởi xướng từ năm 2008.