Kim Jong-un phá nhà triệu đô của cha mình, xây biệt phủ mới

0
12

Lãnh đạo Kim Jong-un rất thích xây dựng các công trình mới kể từ khi nắm quyền

Tòa nhà Residence Official số 15, là nơi mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un bà Ko Young Hee sống, cũng là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện nay lớn lên.

Curtis Melvin thuộc Viện Mỹ-Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins, đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh trong những phân tích của ông cho biết, mái của tòa nhà biệt thự xa hoa của cha ông Kim Jong-un đã bắt đầu bị phá bỏ và một phần khu vườn cũng đang tiến hành tu bổ, tờ báo Hàn Quốc Donga Ilbo đưa tin.

Hai hình ảnh vệ tinh được phân tích, một cái ngày 14.1 và một ngày 20.5 cho thấy sự thay đổi trong hình ảnh của tòa nhà và khu vườn.

Cách đây năm năm, tòa nhà đồ sộ trên được xây dựng với chi phí ước tính lên đến hơn chục triệu USD, các tuyến đường nội bộ cũng như đường sắt chuyên dùng cho nhà lãnh đạo Kim Jong-il cũng được xây dựng. Đường hầm ngầm cho phép các đoàn tàu điện được kết nối trực tiếp với các tòa nhà văn phòng trong khuôn viên dinh thự này.

1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi trong tòa nhà dinh thự

Hồi năm 2010, khoảng 1.200 binh sĩ Triều Tiên đã được huy động để xây dựng tòa nhà nguy nga ngày, theo các thông tin từ Hàn Quốc cho biết.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh xây dựng hàng loạt các tòa nhà mới ở Bình Nhưỡng cũng như khắp đất nước Triều Tiên kể từ khi ông năm quyền. Các tờ báo Hàn Quốc cho biết họ không thể chắc là tòa biệt thự số 15 có được xây dựng mới theo lệnh trực tiếp của ông Kim hay không.

Tuy nhiên, một biệt thự khác của gia tộc ông Kim là Ryongsong Residence, cũng đang có dấu hiệu được xây dựng mới, theo các hình ảnh được công bố.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Kim muốn củng cố quyền lực của mình bằng cách xóa mờ hình ảnh của người cha và người ông của ông trong dân chúng. Điều này được chỉ ra, khi mà hình ảnh của ông và cha của ông không được treo trên nhà ga sân bay Bình Nhưỡng mới được Kim Jong-un cho xây dựng.

 (Theo UPI)