Kim Jong-un nói sẽ ‘nỗ lực hết mình’ để hội nghị với Trump thành công

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau ở khách sạn Metropole trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai ở Việt Nam.

 • Kết quả tốt đẹpTổng thống Mỹ cho biết ông đã có các cuộc thảo luận tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên, trao đổi những ý tưởng hay. Trump nói ông kỳ vọng kinh tế Triều Tiên sẽ đạt được thành công trong tương lai. Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong-un cho hay ông đã có “những cuộc đối thoại tuyệt vời” với Tổng thống Trump. Ảnh: ReutersKhi được hỏi liệu ông có tự tin về thỏa thuận đạt được sau hội nghị không, Chủ tịch Kim Jong-un trả lời: “Còn quá sớm để nói, nhưng theo trực giác của tôi, tôi có cảm giác rằng những kết quả tốt sẽ xuất hiện”.Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện trước báo chí, ông Trump nói với một phóng viên rằng “Tôi muốn anh gửi ảnh cho Chủ tịch Kim” và gọi anh này đứng lên bên trên để để chụp ảnh.
 • Chủ tịch Triều Tiên trao đổi với Tổng thống Mỹ trước cuộc gặp
    Chủ tịch Kim nói chuyện với Tổng thống Trump tại phòng họp. Video: Fox News.
 • Trump khẳng định ‘không vội vàng phi hạt nhân hóa’
  “Tôi sẽ không vội vàng phi hạt nhân hóa, nhưng rất biết ơn việc Triều Tiên không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian qua. Tôi rất coi trọng Chủ tịch Kim và đất nước của ông ấy. Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng để cạnh tranh kinh tế với các quốc gia khác”, Tổng thống Mỹ phát biểu.
 • ‘Như bộ phim khoa học viễn tưởng’
  Lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bắt đầu cuộc họp. Ảnh: ReutersTrao đổi với Tổng thống Mỹ trước khi vào họp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên khẳng định ông sẽ “nỗ lực hết mình” để hội nghị lần này đạt được kết quả tốt đẹp.
  “Tôi biết có những người chào đón cuộc gặp này, nhưng cũng có những người hoài nghi, nhưng tôi tin rằng tất cả họ đều đang dõi theo khoảnh khắc chúng ta ngồi cạnh nhau, như đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng”, ông Kim nói.
  Hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Chủ tịch Triều Tiên cũng từng ví cuộc gặp với Tổng thống Mỹ như “phim viễn tưởng”.
 • Trump – Kim gặp nhau trong phòng họpÔng Trump, đeo cà vạt kẻ màu xanh và ông Kim, trong trang phục áo đại cán quen thuộc, ngồi bên cạnh chiếc bàn tròn, đằng sau hai người là hai phiên dịch.
 • Trump – Kim đến hội nghịXe chở Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đều đã đến khách sạn Metropole, nơi diễn ra hội nghị, chuẩn bị bắt đầu ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.Xe chở Tổng thống Trump tại khách sạn Metropole. Ảnh: GuardianXe chở Chủ tịch Triều Tiên tới địa điểm họp thượng đỉnh. Ảnh: Văn Đương.
 • Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tới địa điểm họp
  Đoàn xe hộ tống Chủ tịch Triều Tiên tới địa điểm họp thượng đỉnh. Ảnh: ABC News.
 • Tổng thống Trump lên đường đến hội nghịĐoàn xe đưa Tổng thống Trump đến hội nghị thượng đỉnh sáng nay với Chủ tịch Kim đã rời khách sạn Marriott tiến vào trung tâm Hà Nội.Ảnh: Tuấn CaoToàn bộ cuộc họp thượng đỉnh hôm nay nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra tại khách sạn Metropole, nơi hai lãnh đạo sẽ dành phần lớn thời gian để đàm phán trước khi ký tuyên bố chung vào khoảng 14h.
 • Gia tăng các thỏa thuậnTổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên trong cuộc gặp tại Hà Nội tối 27/2. Ảnh: AFP.Các chuyên gia về Triều Tiên cho rằng dù Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Trump có đồng ý với điều gì trong lễ ký tuyên bố vào chiều nay, mọi người cũng không nên quá kỳ vọng vào những nhượng bộ lớn từ mỗi bên, theo CNN.Một trong những kết quả có thể đạt được là hai bên lần đầu tiên đồng ý trao đổi văn phòng liên lạc và thông báo về một thỏa thuận hòa bình đánh dấu kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.Các nhà đàm phán Mỹ ngay từ đầu đã đưa ra yêu cầu về việc Triều Tiên phải cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình hạt nhân của nước này như một phần trong thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai.John Park, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Harvard Kennedy nhận định các thỏa thuận có thể “gia tăng” nhưng hai bên vẫn tập trung vào những “kết quả hữu hình”.
 • Lịch trìnhTổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước khi dùng bữa tối tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay dự kiến gặp mặt vào 9h và có cuộc trò chuyện riêng kéo dài 45 phút tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Sau đó, hai lãnh đạo họp mở rộng cùng các quan chức và ăn trưa vào 11h55.Ông Trump và ông Kim dự kiến ký thỏa thuận chung vào 14h05. Sau đó, ông Trump trở về khách sạn Marriott, nơi lưu trú của đoàn Mỹ và có buổi họp báo vào 15h50.
 • Mật vụ Mỹ tuần tra trên nóc khách sạn Tổng thống Trump
  Mật vụ Mỹ bảo vệ nơi ở của Tổng thống Trump. Ảnh: Tuấn Cao.Tổng thống Trump dự kiến tới khách sạn Metropole lúc 8h45 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim lúc 9h.
 • Truyền thông Triều Tiên đưa tin rất nhanh về bữa tối của Trump – Kim
  Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, sáng nay đăng bài viết trên trang nhất về bữa tối giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề cao hy vọng về những kết quả “toàn diện và mang tính bước ngoặt” trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.
 • Vượt qua hiểu lầm, thù địchHãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã đưa tin về bữa tối của ông Trump và ông Kim hôm qua. Họ dẫn lời ông Kim nói rằng hai lãnh đạo đã vượt qua “ngờ vực, hiểu lầm, thù địch và cách làm cũ”.”Ông nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi nhiều tư duy, nỗ lực và kiên nhẫn hơn bao giờ hết”, KCNA viết.
 • Hai bên có thể ký ‘Tuyên bố Hà Nội’
  Các quan chức Mỹ đang soạn thảo một thỏa thuận với đối tác Triều Tiên trước khi Trump đến hội nghị, nhưng hiện chưa rõ tuyên bố chung này sẽ gồm những điểm nào. Trước đó, cả hai bên đều kỳ vọng một tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ được đưa ra tại hội nghị.
  Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc gọi đây là “Tuyên bố Hà Nội”, nhưng cho hay nội dung các thỏa thuận trong tuyên bố chung vẫn còn là một ẩn số. Cả Washington và Bình Nhưỡng đều kín tiếng về những nhượng bộ mà họ có thể đưa ra nhằm loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ.
 • Đảm bảo an ninhCảnh sát cơ động tại khu vực khách sạn Marriott. Ảnh: Lâm Thỏa.Hàng rào an ninh được thiết lập từ 6h sáng ở khu vực khách sạn Metropole, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Từ sáng sớm, lực lượng chức năng Việt Nam đi rà bom mìn trên tuyến phố xung quanh khách sạn Marriott, nơi lưu trú của đoàn Mỹ, còn mật vụ Mỹ kiểm tra kỹ lưỡng từng chiếc xe ra vào.
 • Cuộc trao đổi trước bữa tối ngày 27/2  
 • Kết quả có thể đạt đượcDaryl Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở ở Mỹ, cho biết ông cảm thấy kỳ vọng vào hội nghị lần hai ở Hà Nội còn hơn cả sự kiện đầu tiên tại Singapore.Theo Kimball, tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 có thể được đưa ra tại hội nghị lần này. Triều Tiên lâu nay vẫn coi đây là một bước tiến lớn hướng tới mục tiêu bình thường hóa quan hệ hai nước. “Đây sẽ là động thái mang tính biểu tượng, sẽ cho thấy Tổng thống Trump nghiêm túc trong nỗ lực thực hiện những bước đi giúp thay đổi mối quan hệ”.Sau cuộc gặp với Chủ tịch Kim hồi tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay Triều Tiên sẵn sàng “tháo dỡ vĩnh viễn” tổ hợp hạt nhân Yongbyon và cho phép thanh sát viên quốc tế vào một số bãi thử tên lửa nếu Mỹ có những nhượng bộ tương ứng.Đổi lại, Mỹ có thể đồng ý mở các văn phòng liên lạc Mỹ – Triều Tiên và cho phép tái khởi động một số dự án liên Triều, với điều kiện Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa.Tổng thống Trump từng tuyên bố ông không vội vã phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà chỉ muốn Bình Nhưỡng ngừng thử tên lửa. Tuy nhiên, ông cũng từng nói rằng Triều Tiên đang đứng trước cơ hội xoay chuyển tình hình. Trong cuộc gặp tối 28/2, ông Trump nhấn mạnh với ông Kim Jong-un rằng Triều Tiên “có tiềm năng kinh tế to lớn”.Ông Trump (trái) và ông Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.
 • ‘Ngày bận rộn’Ngày 27/2, ông Trump và ông Kim có cuộc gặp riêng và cùng ăn tối tại khách sạn Metropole. Chủ tịch Triều Tiên mô tả hội nghị thượng đỉnh này là “một quyết định can đảm” của Tổng thống Mỹ, kỳ vọng cuộc gặp sẽ có kết quả tốt và những tháng vừa qua “đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực”.Ông Trump cho rằng hội nghị ở Hà Nội sẽ thành công tương đương hoặc hơn cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore và nhấn mạnh 28/2 sẽ là “ngày rất bận rộn”.Mỹ – Triều họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Hai bên ra tuyên bố chung cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa, tuy nhiên, có ít tiến bộ thực chất sau cuộc họp.Các vấn đề như lộ trình phi hạt nhân hóa, khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên được đánh giá sẽ là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị tại Hà Nội.Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Trump tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AFP.
 • Mục tiêu của các bên trong cuộc gặp Triều Tiên có thể muốn một tuyên bố kết thúc chiến tranh trong khi Mỹ kỳ vọng vào những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa từ Bình Nhưỡng.  
 • Con đường gập ghềnh dẫn đến thượng đỉnh ở Việt NamMỹ – Triều từng trải qua giai đoạn gay gắt với chiến tranh và những vụ thử vũ khí nhưng quan hệ hai bên đã hạ nhiệt sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.Đồ họa: Tạ Lư, Phương Vũ. Bấm vào hình để xem chi tiết.
SHARE