Kim Jong-un nói đàm phán với Mỹ ‘hiệu quả và tuyệt vời’

Kim Jong-un tin tưởng đối thoại Mỹ - Triều phát triển thuận lợi và cảm ơn Trump vì nỗ lực thực hiện thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

North Korean leader Kim Jong Un meets with U.S. Secretary of State Mike Pompeo in Pyongyang in this photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) on October 7, 2018. KCNA via REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên trong buổi gặp tại Bình Nhưỡng hôm 7/10. Ảnh: Reuters.

“Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về các cuộc đàm phán hiệu quả và tuyệt vời với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Những quan điểm chung của hai bên được hiểu đầy đủ và các ý kiến đã được trao đổi”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

KCNA nói thêm rằng hai bên thống nhất tổ chức các cuộc đàm phán để hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra càng sớm càng tốt.

“Cùng với Mike Pompeo, Chủ tịch Kim đánh giá cao tình hình diễn biến tích cực trên bán đảo Triều TIên, giải thích chi tiết các đề xuất để giải quyết vấn đề phi hạt nhân và các các vấn đề đáng quan tâm của cả hai bên, trao đổi ý kiến mang tính xây dựng”, bản tin trên KCNA cho biết thêm.

Lãnh đạo Triều Tiên tin rằng đối thoại Mỹ – Triều sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi dựa trên sự tin tưởng sâu sắc giữa lãnh đạo hai nước và bày tỏ lòng biết ơn tới Trump vì đã nỗ lực thực hiện thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6 ở Singapore.

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự tiệc trưa sau cuộc họp tại Bình Nhưỡng hôm 7/10. Ảnh: Reuters.
Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự tiệc trưa sau cuộc họp tại Bình Nhưỡng hôm 7/10. Ảnh: Reuters.

Thái độ của truyền thông Triều Tiên được đánh giá là tích cực hơn hẳn, trái ngược với khi đàm phán bị đình trệ trước đây. Sau chuyến đi Bình Nhưỡng hồi tháng 7 của Pompeo, truyền thông Triều Tiên chỉ trích ông vì đưa ra những yêu cầu như “xã hội đen”. Kim Jong-un cũng không gặp Pompeo trong chuyến đi đó.

Sau cuộc gặp Kim Jong-un hôm 7/10, Pompeo khẳng định chuyến đi rất tốt đẹp và hai bên tiếp tục đạt tiến bộ trong các thỏa thuận được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên. Một quan chức đi cùng Pompeo tới Bình Nhưỡng khẳng định chuyến đi này “tốt hơn lần trước”, nhưng nhấn mạnh “đó sẽ là một chặng đường dài”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 7/10 cho biết Kim Jong-un đã mời các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri để xác nhận việc nước này phá hủy bãi thử trên hoàn toàn, “không thể đảo ngược”. KCNA không đề cập đến nội dung này.

Theo VnExpress

SHARE