Kim Jong-un: Mỹ sẽ nhận “hậu quả khôn lường” khi tăng trừng phạt TriềuTiên

0
22

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Một tuyên bố của chính phủ Triều Tiên được đưa ra ngay sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm chống lại chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng và cho rằng, những động thái này chỉ làm “tăng thêm tinh thần tự lực”.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cũng đưa ra một tuyên bố, kêu gọi xây dựng một cuộc đàm phán hướng tới hòa bình giữa hai nước Triều Tiên và Mỹ.

“Nếu Mỹ kiên quyết theo đuổi chính sách thù địch đối với nước này thì chỉ gây ra những hậu quả mà Mỹ không mong muốn”, KCNA cho biết. Lệnh trừng phạt chỉ làm “gia tăng tinh thần tự lực và những nỗ lực không ngừng nghỉ” của Triều Tiên.

Tuần trước, người đứng đầu Triều Tiên cho biết họ đã “sẵn sàng làm nổ” một quả bom H nếu bị đe dọa quân sự. Ông Kim Jong-un nói ông và người cha quá cố Kim Jong-il muốn “đưa Triều Tiên trở thành một nước mạnh về vũ khí hạt nhân, sẵn sàng kích nổ bom A và bom H để bảo vệ độc lập chủ quyền và lòng tự tôn dân tộc”.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng có một quả bom H và nếu đúng, nó sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trên các thiết bị hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013 và đang bị một lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cấm các hoạt động thương mại và tài chính để hỗ trợ chương trình vũ khí của mình.

Một quả bom H – được biết đến như là một quả bom nhiệt hạch, sử dụng công nghệ nhiệt hạch và là vũ khí mạnh nhất từng được biết đến trên trái đất – mạnh hơn cả bom nguyên tử. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc nói không có bằng chứng chứng minh việc Triều Tiên có bom H.

(theo Mirror)