Kim Jong-un hôm nay có thể sang Nga họp thượng đỉnh với Putin

Triều Tiên xác nhận Kim Jong-un "sớm" thăm Nga, trong khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin Kim hôm nay sẽ lên tàu hỏa tới Nga.

Tổng thống Nga Putin (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay xác nhận lãnh đạo Kim Jong-un “sẽ sớm thăm Liên bang Nga theo lời mời” của Tổng thống Vladimir Putin. “Hai lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm trong chuyến thăm này”, KCNA thông báo, song không xác định thời gian hay địa điểm diễn ra cuộc gặp. 

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Kim Jong-un hôm nay sẽ lên tàu hỏa rời Bình Nhưỡng để tới thành phố Vladivostok thuộc miền Viễn Đông của Nga. Hành trình 700 km từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok mất khoảng 10-15 giờ.

Điện Kremlin tuần trước cho biết hai lãnh đạo sẽ gặp nhau ở Nga “vào nửa cuối tháng 4” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Theo giới quan sát, Putin và Kim Jong-un dự kiến gặp nhau vào ngày 24 hoặc 25/4.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên kể từ khi Kim Jong Il, cha của Kim Jong-un, gặp tổng thống Nga Dmitry Medvedev năm 2011.

Nga có mối quan hệ tương đối nồng ấm với Bình Nhưỡng và cung cấp một số viện trợ lương thực. Putin từ lâu cũng bày tỏ sự sẵn sàng gặp Kim Jong-un. Nga nhiều lần kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế với Triều Tiên.

KCNA hôm 19/4 đưa tin Kim Jong-un đã viết thư cho Putin để phản hồi việc Tổng thống Nga gửi thư chúc mừng ông tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước.

Theo AFP