Kim Jong-un hành động ‘liều lĩnh và nguy hiểm’, nhưng rất khó đối phó

0
9

Hàn Quốc triển khai tên lửa đề phòng Triều Tiên

Hãng tin AP đã nhắc lại tuyên bố Kim Jong-un hành động “liều lĩnh và nguy hiểm” của ông Kerry và nêu Mỹ-Nhật-Hàn và các đồng minh “thề” sẽ cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Tại Nhật, quân đội được đặt trong tình trạng báo động, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thử tên lửa (tiến hành ngày 7.2) sau vụ thử hạt nhân ngày 6.1.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ buộc Triều Tiên đối mặt với sự trừng phạt “mạnh mẽ và hiệu quả” của LHQ.

Cuối tuần qua, Quốc hội Mỹ siết các lệnh trừng phạt hiện có nhằm chặn Triều Tiên có được tiền thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân (VKHN). Tổng thống Mỹ đã có quyền để trừng phạt các công ty, ngân hàng làm ăn lén với Triều Tiên vốn bị LHQ cấm thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nhưng cho đến nay, phe chỉ trích Triều Tiên chưa làm được gì để gọi là “mạnh mẽ, hiệu quả”. AP giải thích các lý do vì sao rất khó trị Triều Tiên dưới quyền lãnh đạo của Kim Jong-un, vị lãnh đạo trẻ mới 33 tuổi rằng:

Chương trình vũ khí của Triều Tiên phát triển hiện đại hơn, dù bị cấm vận. Mỹ-Hàn nói mạnh về trừng phạt Triều Tiên, nhưng Trung Quốc lại nắm thế, hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên.

Bắc Kinh ngán sự trừng phạt nghiêm khắc sẽ gây nguy hiểm cho chế độ Kim Jong-un, điều sẽ dẫn đến sự hỗn loạn, dân Triều Tiên sẽ sơ tán qua đất TQ.

Trong khi kinh tế Triều Tiên bị cô lập, các thể chế tài chính quốc tế ráo riết xác định mục tiêu bị trừng phạt và chứng minh sự vi phạm, nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên của Mỹ có thể “đánh” các công ty ở TQ có làm ăn với Triều Tiên, gồm các công ty mua than và khoáng sản, hai mặt hàng xuất khẩu chính của Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh sẵn lòng giúp Triều Tiên “lách” cấm vận kinh tế, phần nào phản ánh TQ ngán chuyện Mỹ-Hàn bàn chuyện triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hiện đại đến Hàn Quốc.

Ngày 15.2, báo nhà nước TQ China Daily gọi THAAD là mối đe dọa cho an ninh khu vực, và nói “gói trừng phạt đã đủ để Bình Nhưỡng phải xem lại chương trình hạt nhân của họ, chấm dứt thử nghiệm”.
Triều Tiên có phải là quốc gia hạt nhân?

Một câu hỏi làm tê liệt những nỗ lực ngoại giao là “Triều Tiên có là một quốc gia hạt nhân?”. Nỗ lực ngoại giao để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân là cuộc đám phán 6 bên, vốn đã không có cuộc họp nào từ năm 2008.

Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên đã tỏ thái độ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân để có thể tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên này. Nhưng Bình Nhưỡng tuyên bố: họ đã là một quốc gia hạt nhân, đòi hỏi thế giới và nhất là Mỹ phải công nhận.

Từ năm 2012, Mỹ trực tiếp nói chuyện với Triều Tiên, nhưng thỏa thuận đổi lương thực lấy việc Bình Nhưỡng giải giáp hạt nhân đã bị thất bại, khi Bình Nhưỡng  phóng một rocket, mà Mỹ gọi là vụ phóng thử tên lửa lén lút.

Nay, một số quốc gia cho rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân, và cách duy nhất để đàm phán với Bình Nhưỡng là công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, đổi lại là Bình Nhưỡng niêm phong rồi dần giải trừ vũ khí hạt nhân.

Nhưng các nỗ lực ngoại giao vẫn bị “đóng băng” vì Mỹ không chịu công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân.
Ngán chuyện Triều Tiên pháo kích Seoul

Một số quan chức đề cập phương án phóng tên lửa để phá hủy cơ sở sản xuất VKHN của Triều Tiên, như Israel đã dùng máy bay ném bom phá lò phản ứng hạt nhân của Iraq hồi năm 1981.

Từ những năm 1950, Mỹ-Hàn đều vất vả tìm cách đề phòng Triều Tiên tấn công, như Triều Tiên đã nã pháo cối lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc năm 2010, hoặc vụ cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung cử đội quân bí mật tấn công Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nhằm tiêu diệt Tổng thống Park Chung-hee hồi năm 1968. Vụ đột kích này bất thành.

Nhưng Mỹ-Hàn đều đi đến quyết định: tránh một hành động quân sự, để không gây nguy hiểm kinh hoàng cho bán đảo Triều Tiên. Một nửa trong 50 triệu dân Hàn Quốc sống trong hoặc quanh thủ đô Seoul, nơi chỉ cách biên giới Hàn-Triều 50km và nằm trong tầm pháo kích của Triều Tiên thì Bình Nhưỡng có thể chỉ mất vài phút để gây thiệt hại nghiêm trọng cho “kẻ thù” của Triều Tiên.

Lim Eul Chul, một chuyên gia về Triều Tiên của đại học Yungnam (Hàn Quốc) nói: “Tôi không cho rằng lãnh đạo Mỹ-Hàn dám đánh liều mạng sống của phe mình”.
Bình Nhưỡng chẳng ngán việc Hàn Quốc đóng cửa Kaesong
Vài ngày trước, chính phủ Hàn Quốc ra lệnh đóng cửa khu công nghiệp Kaesong do Hàn-Triều đồng điều hành ở lãnh thổ Triều Tiên. Lý do: Seoul nói Bình Nhưỡng dùng nguồn tiền có từ khu công nghiệp này để đầu tư cho chương trình vũ khí.

Kaesong có hơn 120 công ty Hàn Quốc sử dụng 54.000 nhân công Triều Tiên, là nguồn thu nhập dễ dàng cho Triều Tiên. Thay vì trả lương trực tiếp cho công nhân, nguồn tiền này được chuyển cho chính phủ Triều Tiên (riêng năm 2015 đạt 120 triệu USD) và chính phủ chỉ trả ít tiền cho nhân công.

Đóng cửa Kaesong gây khó khăn cho Bình Nhưỡng, nhưng sẽ không khiến Triều Tiên bị tê liệt. Triều Tiên đã là một nước nghèo, ít ngành công nghiệp và chỉ buôn bán với TQ do bị cấm vận. Hàng xuất khẩu của Triều Tiên qua TQ được đánh giá thu về nguồn tiền nhiều hơn khu công nghiệp Kaesong những 20 lần.

Như vậy, Triều Tiên sẽ vẫn có thể mặc kệ chuyện Hàn Quốc đóng cửa Kaesong trừ phi Bắc Kinh có lệnh cấm vận.

 (theo AP)