Kim Jong-un đày lãnh đạo số 2 Triều Tiên đi cải tạo

0
11

Ông Choe từng là lãnh đạo số 2, chỉ sau lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nếu tin này đúng, sự giáng chức ông Choe Ryong-hae là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ xử tử, kỷ luật và đuổi việc của ông Kim.

Theo AP, văn phòng của nghị sĩ Hàn Quốc Shin Kyung-min nói: NIS tiết lộ thông tin ông Kim Jong-un đày lãnh đạo số 2 Triều Tiên đi cải tạo, trong một cuộc họp kín của ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc.

Một biên bản cuộc họp kín này được văn phòng nghị sĩ Shin cung cấp, nêu NIS cho biết tin tình báo của họ là từ đầu tháng 11, ông Choe bị đi cải tạo ở một hợp tác xã nông nghiệp.

NIS được dẫn lời, rằng sự cách chức ông Choe liên quan tới hầm nước bị sập tại một trạm thủy điện ở tỉnh Bắc Ryanggang

Ông Choe được cho là chịu trách nhiệm việc xây trạm thủy điện này. Nó được xây xong hồi cuối tháng 10 ở núi Paekdu gần biên giới giáp Trung Quốc.

Ông từng được xem là quan chức có quyền lực hàng thứ hai của Triều Tiên, sau vụ ông Kim xử tử chú dượng Jang Song- thaek vì tội phản quốc hồi năm 2013.

Nhưng tầm ảnh hưởng của ông Choe bị giảm hồi tháng 4.2014, khi chức chính ủy Quân đội Nhân dân Triều Tiên của ông được chuyển cho nhân vật số 2 ở Triều Tiên hiện nay là Hwang Pyong-so.

Các nhà phân tích nói nếu đúng Choe bị giáng chức, thì việc này nằm trong chuỗi hoạt động củng cố quyền lực của ông Kim, từ khi ông thay cha Kim Jong-il (đã quá cố) làm lãnh đạo Triều Tiên hồi cuối năm 2011.

Tuy nhiên, NIS bị nghi ngờ vì thành tích thất thường trong việc theo dõi tình hình Triều Tiên, quốc gia rất kín tiếng nên thường không thể xác minh nguồn tin đúng hay sai.

NIS từng bị chỉ trích mạnh, vì không thể biết trước vụ Triều Tiên pháo kích một hòn đảo Hàn Quốc năm 2010. Hai năm sau, NIS lấy lại uy tín khi đưa tin ông Kim xử tử chú dượng Jang, trước khi Bình Nhưỡng chính thức xác nhận Jang bị xử tử vì tội phản quốc.

(theo AP)