Kim Jong Un ‘chào đón’ Trump bằng vụ thử tên lửa vươn đến Mỹ?

0
21

Ảnh Express.

Dưới thời ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã có những bước tiến vững chắc trong các chương trình tên lửa và hạt nhân, đặc biệt Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân trong năm 2016.Gần đây, Triều Tiên cũng tuyên bố đã đạt được những đột phá về kỹ thuật trong việc phát triển một loại tên lửa hạt nhân tầm xa, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Liên Hợp Quốc đã từng đưa ra nhiều nghị quyết kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân đúng ngày Donald Trump nhậm chức nhằm phô trương sức mạnh.

Giám đốc Trung tâm Chiến lược thống nhất thuộc Viện Chiến lược an ninh (cơ quan nhà nước của Hàn Quốc) Lee Su-seok hồi tháng 11 cảnh báo: “Triều Tiên có thể tìm cách thương thuyết với Mỹ khi hoàn tất các vụ thử hạt nhân và đi tới giai đoạn triển khai tên lửa tầm xa có đầu đạn hạt nhân. Nhiều khả năng, đầu năm 2017, Bình Nhưỡng sẽ kích nổ một quả bom hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo tầm xa nhằm tái khẳng định mình là một quốc gia hạt nhân”.

Do Tổng thống Mỹ đắc cử Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.2017, tuyên bố trên có thể làm dấy lên lo ngại rằng buổi lễ này sẽ trở thành một mục tiêu.

Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã thực hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo với tần suất lớn chưa từng có. Điều này gây bất ngờ cho giới quân sự phương Tây. Nhiều chuyên gia từng khẳng định Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được mẫu ICBM mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới Mỹ.

Chuyên gia Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa KN-08 (Hwasong-13) trong hai vụ phóng tên lửa hồi giữa năm 2016. Cả hai vụ thử đều diễn ra ở căn cứ không quân Kusong, phía tây Triều Tiên, thay vì bãi thử tên lửa Musudan ở phía đông nước này.

Tên lửa đạn đạo KN-08 được cho là có tầm bắn 1.500 – 6.000 km hoặc 3.000 -12.000 km tùy vào loại động cơ đẩy, có thể vươn tới Bắc Mỹ. Tên lửa mang được đầu đạn hạt nhân với trọng lượng 500-700 kg.

SHARE