Kim Jong-un ‘càng thêm tuổi càng tỏ ra nguy hiểm’

0
4

Ông Kim Jong-un cùng các lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên

Ở Triều Tiên, việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm hạt nhân thành công lần thứ 4 cũng được coi là một cách sớm mừng sinh nhật 33 tuổi của ông Kim, vào ngày 8.1.

Ông Kim có đủ lý do để mừng ngày kỷ niệm ấy: cả thế giới lại nói về ông. Sau nhiều năm bị lãng quên bởi Mỹ phải đối phó mối đe dọa từ bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, cùng chuyện Mỹ đàm phán với Iran vốn được xem là chế độ hạt nhân đáng sợ nhất, nay Triều Tiên đã trở lại tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế:

Chính phủ các nước đồng loạt lên án vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, bất kể đó có phải là vụ thử bom H hay không.

Ở tuổi 33, ông Kim là nhà lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới. Nhưng việc Kim Jong-un càng thêm tuổi càng tỏ ra nguy hiểm có thể khiến Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên nặng hơn nữa. Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn, tính chuyện cấm vận Triều Tiên.

‘Anh hề’ không thích đùa

Tại Mỹ, các ứng viên tổng thống cùng nhau chỉ trích ông Kim. Bà Hillary Clinton gọi ông ta là “tay giỏi bắt nạt”, ông Marco Rubio nói ông Kim là “gã điên”, còn Ted Cruz nói ông Kim “mắc chứng hoang tưởng tự đại”.

Ông Kim (cùng cha ông là cố chủ tịch Kim Jong-il) thường bị mô tả như một anh hề: người béo tròn, cắt tóc xấu, trang phục xấu, ưa công kích thế giới và ngự trong các dinh thự sang trọng…

Nhưng qua vụ thử hạt nhân, ông Kim chứng tỏ không thích đùa, mà là ông tung những lá bài ông có vào chỗ ông muốn, theo Michael Madden, người điều hành trang web “Giám sát lãnh đạo Triều Tiên”.

Madden nói: “Ông ấy muốn đưa Triều Tiên lên đầu cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống Mỹ, một tháng trước khi cuộc tranh luận này diễn ra ở bang Iowa. Tất cả những ai muốn làm tổng tư lệnh quân đội Mỹ nay phải nói về Triều Tiên”.

Dòng họ Kim có thói quen sử dụng chương trình hạt nhân của Triều Tiên làm công cụ để mặc cả, phóng tên lửa và cho nổ thiết bị hạt nhân nhằm nhận những khoản “thưởng” của quốc tế vốn muốn họ đừng tái diễn. Suốt hơn 20 năm qua, Bình Nhưỡng luôn dùng chiêu này.

‘Lãnh tụ’ đích thân ra lệnh thử bom nhiệt hạch

Các nhà phân tích có nhiều ý kiến về vụ thử mới nhất: có phải Bình Nhưỡng muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của họ, hay là muốn tuyên bố thế giới phải công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, hay đấy là dấu chỉ Bình Nhưỡng từ bỏ cuộc đàm phán?

Ông Ken Gause, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên của công ty nghiên cứu CNA (Mỹ) nói: “Triều Tiên đứng ở ngã ba đường, nơi họ có thể theo đuổi ngoại giao hoặc phải tiến hành chiến tranh”.

Năm ngoái, những nỗ lực đưa Mỹ và Triều Tiên vào bàn đàm phán bị gián đoạn, chẳng đạt kết quả nào, có lẽ vì vậy “ông Kim kết luận chiến lược ngoại giao không có tiến bộ, và ông quyết đặt hết vào cửa hạt nhân”, Gause nói.

Triều Tiên khẳng định đích thân “đồng chí lãnh đạo thừa nhiệm vĩ đại” ra lệnh kích hoạt nổ vào hôm 6.1. Đài truyền hình trung ương Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim ngồi trong bàn làm việc, ký vào văn bản chỉ đạo, và đưa tin: “Đồng chí lãnh tụ đáng kính Kim Jong-un ra lệnh tiến hành vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của CHDCND Triều Tiên”.

1

Ông Kim ký lệnh thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4

Vụ thử này cũng phục vụ một mục tiêu quan trọng ở Triều Tiên. Ông Kim đang tự thể hiện là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đưa đất nước tiến lên bất chấp những “chính sách thù địch của bè lũ cướp bóc”, cách để Triều Tiên chỉ trích Mỹ.

Sue Mi Terry, cựu chuyên gia phân tích của CIA, nay làm ở công ty tư vấn doanh nghiệp Bower Group Asia, nói: “Triều Tiên cực kỳ tính toán về thời điểm. Nay là lúc chứng tỏ ông ấy là một lãnh đạo mạnh mẽ, hợp pháp. Và là ngày sinh nhật của ông ấy. Vậy thì tại sao lại không chơi rắn cơ chứ?”.

Lý do lớn hơn để ông Kim nay khoe cơ bắp hạt nhân, sau 3 năm không tiến hành vụ thử nào, là kỳ họp tháng 5 tới của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

Cuộc họp này chưa hề được tổ chức trong 36 năm qua, từ khi ông Kim Jong-il được công bố là người thừa nhiệm cha ông, nhà lập quốc Kim Il-sung, hồi năm 1980.

Đầu năm nay, ông Kim đeo kính cho giống ông nội, đọc diễn văn đón năm mới, trong đó ông nói kỳ họp quốc hội sẽ mở ra một “cột mốc tham vọng để thúc đẩy chiến thắng cuối cùng cho cuộc cách mạng của chúng ta”.

Vài nhà phân tích cho rằng tại kỳ họp tới, Bình Nhưỡng sẽ sửa đổi điều lệ đảng, đề cao đường lối của ông Kim, tức là Triều Tiên cùng lúc có thể tiến hành phát triển kinh tế và chương trình hạt nhân.

Việc có thể tuyên bố rằng ông đang chỉ huy những hoạt động đạt thành tựu kinh tế và hạt nhân, sẽ giúp ông Kim tăng tính hợp pháp của ông.

Quyết tiếp bước ông cha

Dù thừa nhiệm cha đã 4 năm,ông Kim vẫn còn thiếu vầng hào quang đầy tính huyền thoại như cha và ông nội đã đạt được.

Nhà lập quốc Kim Il-sung được tôn vinh là một chiến sĩ cách mạng can đảm chống đế quốc, con trai Kim Jong-il của ông được cho là chào đời dưới một vì sao sáng và tại một ngọn núi thiêng ở Triều Tiên.

Nhưng vì ông Kim Jong-il qua đời đột ngột hồi cuối năm 2011, Triều Tiên không đủ thời gian dựng một “câu chuyện lớn” để cỗ máy tuyên truyền Triều Tiên có thể “phong thánh”cho ông Kim, người đã du học Thụy Sĩ.

Việc ông Kim quá trẻ trong một xã hội tôn kính người già, tiếp tục gây ra thắc mắc về tính hợp pháp của ông ở vai trò lãnh đạo.

Những thông điệp tấn công tính hợp pháp của ông Kim từ dàn loa phóng thanh của Hàn Quốc chĩa qua Triều Tiên hồi mùa hè 2015 đã được cho là yếu tố chính phía sau việc Bình Nhưỡng sốt ruột muốn đạt được một thỏa thuận với Hàn Quốc.

Sau khi Bình Nhưỡng đồng ý hối tiếc việc làm hai lính biên phòng Hàn bị thuơng nặng, Seoul đồng ý tắt dàn loa.

Nhưng nay để phản ứng với vụ “khiêu khích nghiêm trọng” ngày 6.1, chính phủ Hàn Quốc hôm 7.1 tuyên bố sẽ nối lại vụ chĩa dàn loa qua Triều Tiên, kể từ trưa 8.1.

Những câu “xỉa xói” về tính hợp pháp của vai trò lãnh đạo ông Kim càng khiến ông Kim đặt trọng tâm vào việc củng cố quyền lực. Việc tuyên bố đã chứng kiến sự phát triển một quả bom nhiệt hạch sẽ giúp ông thực hiện quyết tâm này.

Như Gause đã kết luận: “Ông ấy muốn được quyền lên tiếng: “Cha tôi phát triển khả năng hạt nhân. Nay tôi sẽ nâng nó lên một tầm cao mới”.

 (theo Washington Post)