Kim Jong-un “cấm cửa” hàng Trung Quốc vào sân bay mới

0
6

Ông Kim Jong-un “cấm cửa” hàng Trung Quốc tại sân bay mới của mình

Theo tờ Duowei News cho biết, một khu vực miễn thuế đã được tạo ra tại nhà ga quốc tế mới của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, tuy nhiên khu vực này sẽ vắng bóng hoàn toàn các sản phẩm từ Trung Quốc vì các quan chức của nước này nhận thấy hầu hết sản phẩm hàng hiệu xuất xứ từ nước này là hàng giả.

Ông Kim Jong-un và phu nhân rất thích các mặt hàng cao cấp cũng như các thương hiệu nổi tiếng, nên các quan chức tại Triều Tiên đã cố gắng làm hài lòng lãnh đạo của mình bằng cách mở ra khu vực cửa hàng miễn thuế để bán hàng sang trọng trong nhà ga sân bay mới.

Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy nguồn hàng từ các công ty hàng hiệu ở nước ngoài vì các công ty này không muốn làm ăn với Triều Tiên do lo ngại lệnh cấm vận đối với quốc gia này.

Đáng ra thì các cửa hàng miễn thuế này có thể tràn ngập sản phẩm của Trung Quốc, vì các công ty tại đây không sợ lệnh cấm vận mà quốc tế dành cho Triều Tiên nhưng vì ông Kim Jong-un “cấm cửa” hàng Trung Quốc vào sân bay mới do toàn là sản phẩm giả và chất lượng kém nên cửa hàng tại sân bay chỉ bán mặt hàng do Triều Tiên sản xuất.

Không chỉ hàng hóa tiêu dùng, các quan chức Triều Tiên được cho là cũng không tin tưởng vật liệu xây dựng từ Trung Quốc. Bình Nhưỡng tỏ thái độ không tin tưởng tới mức sẵn lòng “nhờ” Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh cấm vận với vật liệu xây dựng để không phải mua hàng Trung Quốc.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã suy giảm rất nhiều kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, nhất là sau khi ông xử tử dượng rể Jang Song-thaek một nhân vật được cho là rất thân cận với Bắc Kinh.

Triều Tiên còn làm ấm lên mối quan hệ với Nga vốn đã suy yếu sau khi Liên Xô sụp đổ như là một cách để cân bằng lại việc mất đi quan hệ với Trung Quốc.

 (Theo Want China Times)