Kim Jong Un : Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng thử tên lửa liên lục địa

0
8

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un đọc diễn văn tại Bình Nhưỡng hôm 25/12/2016.( Ảnh do KCNA phát hành)

Hôm nay 01/01/2017, ngày đầu năm mới , Kim Jong Un khẳng định Bắc Triều Tiên đang ở trong « giai đoạn cuối cùng trước khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa ».

Trong diễn văn đón mừng năm mới dài 30 phút phát trên truyền hình, lãnh tụ chế độ Bình Nhưỡng khẳng định : « Chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng trước khi phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa », và trong năm 2016, Bắc Triều Tiên đã đạt được vị thế cường quốc hạt nhân. Kim Jong Un nhấn mạnh, từ giờ trở đi, Bắc Triều Tiên là « một cường quốc quân sự của phương Đông mà ngay cả kẻ thù mạnh nhất cũng sẽ không thể đụng đến được ».

Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và nhiều lần bắn thử tên lửa tầm trung và xa với mục đích là làm sao để tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Cho đến giờ, nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi khả năng thực sự của vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên với bằng chứng là Bình Nhưỡng chưa lần nào phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Có điểm mà hầu hết các chuyên gia thống nhất với nhau, đó là Bình Nhưỡng đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền thay cha đầu năm 2012.

Một quan chức cao cấp Quốc Phòng Mỹ, tháng 12/2016 nhận định rằng Bắc Triều Tiên thực sự đã trang bị được tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng khả năng phóng vẫn còn hạn chế.

Theo chuyên gia về Bắc Triều Tiên Kim Yong Hyun thuộc đại học Dongguk Seoul, tuyên bố của Kim Jong Un có thể là một cách đánh tiếng tới tổng thống tương lai của Mỹ Donald Trump rằng « nếu Mỹ tiếp tục chính sách o ép Bắc Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa liên lục địa trong những tháng tới ».

Bình Nhưỡng từ trước tới nay vẫn luôn kêu gọi Hoa Kỳ « chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời với Bắc Triều Tiên ». Hiện tại, ông Donald Trump chưa bày tỏ rõ ràng lập trường về hồ sơ Bắc Triều Tiên.

RFI

SHARE