Kim “Đồng hồ tận thế” được chỉnh tiến sát mức nửa đêm vì Trump

0
6
Kim “đồng hồ tận thế” vừa được điều chỉnh nhích lên.

CHICAGO – Các nhà khoa học quản lý “Đồng hồ tận thế”, có trụ sở tại Chicago, vừa điều chỉnh kim đồng hồ tiến lên và chỉ còn 2 phút 30 giây là chạm nửa đêm, một phần do các phát biểu của Tổng thống Trump. “Đồng hồ tận thế” là công cụ biểu tượng do Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Hoa Kỳ, bao gồm 15 chủ nhân giải Nobel, tạo ra nhằm cảnh báo thời điểm nhân loại gần chạm mốc hành tinh bị hủy diệt. Lần cuối cùng họ điều chỉnh kim đồng hồ là vào năm 2015.

Được biết, kim đồng hồ hiện chỉ thời điểm 23:57:30. Đây là thời điểm kim đồng hồ gần nhất với mốc “nửa đêm”, cảnh báo về ngày tận thế, kể từ năm 1953 khi Hoa Kỳ lần đầu thử nghiệm thiết bị nổ nhiệt hạch. Trong lần thay đổi này, các nhà khoa học nói nguyên nhân khiến họ ra quyết định nêu trên bao gồm công nghệ vũ khí trên thế giới ngày càng hiện đại, môi trường an ninh toàn cầu ngày càng khó lường, các mối đe dọa hạt nhân và hậu quả biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nêu đích danh Tổng thống Trump: “Tình hình đáng lo hơn khi Hoa Kỳ đã có một tổng thống mới với những cam kết đẩy lùi các bước tiến về ngăn chặn vũ khí nguyên tử và biến đổi khí hậu.”

“Chúng tôi chưa từng định thay đổi kim đồng hồ vì phát ngôn của một cá nhân, nhưng khi ông ấy là tân tổng thống Hoa Kỳ thì những lời này rất quan trọng”, nhà vật lý lý thuyết Lawrence M. Krauss nói. Tổng Thống Trump từ khi tranh cử đã có nhiều phát biểu mâu thuẫn về biến đổi khí hậu, và nhiều người cho rằng ông sẽ đảo chiều những nỗ lực bảo vệ môi trường của người tiền nhiệm Obama. Về vấn đề nguyên tử, ông Trump hồi tháng 12 cho rằng Hoa Kỳ cần tăng cường xây dựng kho vũ khí hạt nhân, và khẳng định Washington sẽ dẫn đầu trong một cuộc chạy đua vũ trang.

:VD:

SHARE