Kiev bị tấn công trong lúc tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đang ở thăm

63
Ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Ông Zelensky cho biết: “Việc Nga phóng hỏa tiễn xuống Ukraine xuống Kiev, Fastiv, Odesa, Khmelnytsky và những thành phố khác một lần nữa chứng tỏ chúng ta chưa thể nghỉ ngơi, chưa thể cho rằng chiến tranh đã kết thúc.”

Giới chức Ukraine lên án vụ Nga phóng hỏa tiễn xuống thủ đô Kiev đêm 28/4, theo CNN.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đang thăm thành phố này.

Trong thông báo bằng video mỗi tối, ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cho hay: “Hôm nay, ngay sau khi cuộc hội đàm của chúng tôi với ông Guterres ở Kiev kết thúc, Nga phóng hỏa tiễn xuống thành phố này. Năm hỏa tiễn. Vụ này nói lên rất nhiều điều về thái độ thực sự của Nga đối với định chế toàn cầu, về việc giới lãnh đạo Nga cố làm nhục Liên Hiệp Quốc cũng như tất cả những gì mà tổ chức này đại diện. Và do đó, đòi hỏi đáp trả thích hợp, mạnh mẽ.”

Ông Zelensky cho biết thêm: “Việc Nga phóng hỏa tiễn xuống Ukraine – xuống Kiev, Fastiv, Odesa, Khmelnytsky và những thành phố khác – một lần nữa chứng tỏ chúng ta chưa thể nghỉ ngơi, chúng ta chưa thể cho rằng chiến tranh đã kết thúc. Chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu, chúng tôi phải đánh đuổi quân xâm lược.”

Một trong những hỏa tiễn bắn xuống Kiev hôm 28/4 rơi gần khách sạn ông Guterres đang ở, phát ngôn viên của ông loan báo.

Hỏa tiễn đó rơi xuống chưa đầy một giờ sau khi ông Guterres họp báo với tổng thống Ukraine.

Ông Guterres cùng phái đoàn của ông an toàn, phát ngôn viên của ông cho đài CBS News hay.

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc lúc đó đang gặp gỡ thủ tướng Ukraine tại văn phòng ông này, nên không có mặt ở khách sạn.