Kiểm tra địa chất bằng…mắt thường rồi cho xây khu TĐC

0
7

Khu TĐC Tà Pót-Tà két hiện vẫn đứng bánh vì nền bị lún, lở…do quên khoan kiểm tra địa chất- Ảnh: Tới Phan.

Ngày 21.5, ông Phạm Trường Thọ, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã lên kiểm tra thực tế tại công trình TĐC tập trung thôn Băng (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng).

1 Ông Phạm Trường Thọ (bìa phải) nói rằng huyện ‘cẩu thả’ khi làm khu TĐC mà không khoan kiểm tra địa chất.

Công trình này do UBND huyện Trà Bồng làm chủ đầu tư, có tổng vốn 10,2 tỉ đồng, để làm nơi ở mới cho 23 hộ dân/115 khẩu nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở ở địa phương.

Được khởi công vào 3.2015, khu TĐC thôn Băng do liên danh công ty TNHH Tấn Phát và công ty TNHH Miền Tây thi công, dự kiến tháng 10.2015 hoàn thành.

Tại đây, khi được hỏi, ông Nguyễn Xuân Bắc, chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thừa nhận: “Việc kiểm tra địa chất để xây dựng các khu tái định cư (TĐC) ở địa phương từ trước đến nay chỉ quan sát bằng mắt thường, chứ chưa bao giờ khoan để kiểm tra”.

Điều này khiến ông Phạm Trường Thọ phải thốt lên là ‘cẩu thả’. Ông Thọ yêu cầu chính quyền huyện Trà Bồng phải khẩn cấp thực hiện việc khoan kiểm tra địa chất khu TĐC này.

2

Vết nứt trên vách khu TĐC Trà Pót-Trà Két.

Tại một vị trí khác, khu TĐC tập trung Tà Pót-Tà Két để làm nơi ở mới cho khoảng 56 hộ / 310 khẩu của thôn Trà Cả (xã Trà Hiệp) cũng bị bỏ qua việc khảo sát địa chất. Với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 8 tỉ đồng, đến nay sau gần 3 năm công trình vẫn đang ì ạch chưa xong.

Lý do là sau khi xây dựng mới được khoảng ½ khối lượng thì khu TĐC Tà Pót – Tà két xảy ra tình trạng nền bị xói, lún nặng, bờ vách núi phía trên bị lở sạt kéo dài trên 100m.

Trả lời PV, ông Nguyễn Xuân Bắc từng thừa nhận: “Trước tình trạng lún, sạt như vậy nên huyện đã cho tạm đình chỉ xây dựng. Qua xem lại toàn bộ hồ sơ của công trình này, thì không thấy khâu khảo sát địa chất được đưa vào, nên việc khảo sát địa chất trước khi thi công không được thực hiện”.

Theo Motthegioi