Kí ức Hiroshima và chiếc máy bay reo rắc thảm họa bom nguyên tử

Chiếc máy bay đã ném quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6/8/1945 tới nay vẫn được Mỹ lưu giữ nguyên trạng trong viện bảo tàng.

Ngày 6/8/1945, trong tháng cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ hai, quân đội Mỹ đã ném xuống Hiroshima quảbom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử nhân loại và quả bom này được chở tới đây bằng máy bay ném bom B-29. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-2

Chiếc máy bay ném bom B-29 được sử dụng trong phi vụ ném bom này mang tên Enola Gay. Thực tế, đây là phiên bản đặc biệt của máy bay ném bom B-29 mang tên Silverplate, đã được cải biên rất nhiều chi tiết bên trong để chuyên phục vụ cho nhiệm vụ ném bom nguyên tử. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-3

Tổng cộng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai chỉ có 65 chiếc máy bay ném bom Silverplate từng được sản xuất và sau khi cuộc chiến kế thúc, có thêm 80 chiếc khác được cho ra đời nhưng chúng chỉ được sử dụng vào nhiệm vụ thực chiến đúng hai lần ở Hiroshima và ở Nagasaki. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-4

Chiếc máy bay mang tên Enola Gay thực hiện phi vụ ném bom xuống Hiroshima vào ngày 6/8/1945 với quả bom mang tên Little Boy. Quả bom này được Mỹ sản xuất chỉ ít tháng trước khi phi vụ diễn ra. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-5

Máy bay ném bom B-29 có khả năng mang theo tối đa 2,6 tấn bom nhưng sau khi được cải biên, nó chỉ có duy nhất một nhiệm vụ đó là mang theo quả bom nguyên tử có trọng lượng 64 kg. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-6

Đây cũng là chiếc máy bay đã tham gia vào cả hai phi vụ ném bom nguyên tử của Mỹ tại Nhật Bản, trong phi vụ ném bom xuống Nagasaki, chiếc B-29 này cũng đã tham gia nhiệm vụ ghi hình và quay phim lại hiện trường sau khi bom nguyên tử được kích nổ. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-7

Không giống như những máy bay ném bom B-29 khác, phi hành đoàn của chiếc Enola Gay chỉ có 10 người thay vì 11 người, Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-8

Các vị trí còn lại bao gồm chỉ huy bay, lái phụ, định vị, nhân viên cắt bom, radar, kỹ sư bay, vận hành radio, vận hành radar, xạ thủ đuôi và hỗ trợ kỹ thuật. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-9

Máy bay được trang bị bốn động cơ Wright R-3350 với công suất 2200 mã lực mỗi động cơ, cho phép chiếc Enola Gay di chuyển với tốc độ tối đa 575 km/h, tốc độ hành trình 467 km và trần bay tối đa lên tới 9700 mét. Nguồn ảnh: Nuclearfile.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-10

Tính tới năm 1945, mỗi chiếc máy bay ném bom nguyên tử cải biên từ B-29 này có giá xuất xưởng vào khoảng 810.000 USD – trong đó 780.000 USD là giá xuất xưởng của một chiếc B-29 thông thường và 32.000 USD là chi phí để cải tạo nó thành phiên bản Silverplate. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Ki uc Hiroshima va chiec may bay reo rac tham hoa bom nguyen tu-Hinh-11

Chiếc máy bay ném bom nguyên tử mang tên Enola Gay trên đảo Guam sau khi phi vụ ném bom nguyên tử diễn ra. Nguồn ảnh: Nuclearfile.
Theo Kiến Thức