Khuyến cáo về băng lừa đảo giả dạng nhân viên giao hàng

0
8

Hôm thứ Sáu, cảnh sát đã ra thông báo kêu gọi công chúng phải cẩn thận trước một trò lừa đảo mới, trong đó, kẻ gian giả dạng làm nhân viên giao hàng để tìm cách lấy được các thông tin quan trọng của nạn nhân. Trò lừa đảo này hiện đang xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ. Do đã sắp đến mùa lễ hội và cũng là dịp mọi người tặng quà cho nhau, nên rất nhiều người đã bị kẻ gian lừa gạt.

Theo thông tin từ Sở cảnh sát Simi Valley, trong trò lừa đảo này, đầu tiên nạn nhân sẽ nhận được điện thoại từ một công ty dịch vụ giao hàng giả mạo, nói rằng nạn nhân này có một món hàng cần được ký nhận, và hỏi thời gian thích hợp để giao hàng.

Một “người giao hàng” sau đó sẽ đến nhà nạn nhân, đem theo một giỏ hoa và một chai rượu. Trên các món quà này không có tên người gởi. Kẻ gian sau đó sẽ yêu cầu nạn nhân trả $3.5 Mỹ kim tiền xác nhận thông tin, vì trong gói hàng có chứa rượu. Khoản tiền này được giải thích là để xác nhận rằng món hàng đã được giao cho 1 người trưởng thành, đủ tuổi để uống rượu.

“Người giao hàng” sau đó sẽ yêu cầu nạn nhân trả tiền bằng thẻ credit hoặc debit, thay vì tiền mặt, với lý do là để khoản giao dịch này được ghi lại một cách minh bạch. Thẻ của nạn nhân sau đó sẽ được quét qua một chiếc máy nhỏ, có màn hình để nạn nhân nhập vào số PIN và số an toàn. Sau cùng, “người giao hàng” còn in ra một biên nhận để giao lại một cách đàng hoàng, khiến nạn nhân không nghi ngờ gì.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài ngày sau khi nhận “món quà,” tiền của nạn nhân sẽ bị lấy sạch khỏi trương mục ngân hàng. Trong một số trường hợp, thẻ credit của nạn nhân đã bị rút đến hàng ngàn Mỹ kim. Cảnh sát khuyên người dân nên làm theo những hướng dẫn sau, để tránh bị lừa gạt:

– Nên cẩn thận khi nhận được những món quà lạ, hay món hàng mà bạn không tự tay đặt hàng, đặt biệt đối với những món hàng đòi hỏi phải trả thêm một khoản tiền mới được nhận hàng.

– Không bao giờ nhận bất cứ thứ gì mà bạn không biết ai là người gởi, hoặc không có bất cứ giấy tờ gì cung cấp thông tin về người gởi.

– Chỉ đưa thẻ tính tiền ra khi bạn là người chủ động mua hàng

:NV:

SHARE