Khủng khiếp: Ba Lan tiêu 7,6 tỷ USD mua tên lửa Patriot

 Bắn thử nghiệm tên lửa Patriot PAC-3. Nguồn ảnh: Military

RT cho biết, hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết giữa chính phủ Ba Lan và tập đoàn Raytheon, Mỹ vào cuối  năm  nay. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz, ngày 31/3 cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng, hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm”.

Thành phần đầu tiên của khẩu đội tên lửa phòng không Patriot là hệ thống chỉ huy chiến đấu tích hợp sẽ đến Ba Lan 2 năm sau khi hợp đồng được ký kết. Reuters cho biết, hợp đồng cần được Quốc hội Mỹ phê duyệt, vì các hợp đồng mua công nghệ vũ khí tiên tiến đòi hỏi sự cho phép đặc biệt từ cơ quan lập pháp Mỹ.

Bill Schmieder, trưởng đại diện châu Âu của tập đoàn Raytheon cho biết: “Còn quá sớm để nói rằng tất cả đã hoàn tất, nhưng chúng tôi hy vọng quá trình phê duyệt sẽ diễn ra bình thường”. Ông này cũng cho biết thêm, cả Warsaw và Washington đều hài lòng với các điều kiện trong thỏa thuận.

Ông Schmieder nói thêm: “Chúng tôi vẫn tiếp tục đàm phán, các điều khoản cơ bản đã được xây dựng phù hợp với Ba Lan, cho phép chúng tôi góp phần đảm bảo an ninh nhà nước Ba Lan”. Tổng số tiền Ba Lan chi cho hợp đồng hơn 30 tỷ PLN ( khoảng 7,6 tỷ USD).

Hệ thống phòng không Patriot được thiết kế để chống lại mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay cánh cố định, trực thăng, phương tiện bay không người lái. Một giải pháp phòng không tầm xa hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Hiện tại, Patriot là hệ thống phòng không duy nhất đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo trong thực chiến. Gần đây, khẩu đội Patriot trong biên chế quân đội Ả Rập Xê-út đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo cải tiến lại từ tên lửa phòng không S-75.

Warsaw coi thỏa thuận mua tên lửa Patriot là nòng cốt trong việc hiện đại hóa quân đội nước này đến năm 2023, theo những gì Bộ trưởng Quốc phòng Macierewicz mô tả, nhằm chống lại “mối đe dọa và sự xâm lăng ngày càng tăng từ phương Đông”.

Đầu tháng 3, ít nhất 1.350 binh sĩ Mỹ, Anh, Romania đã được gửi đến Ba Lan từ căn cứ quân sự ở Đức. Các chỉ huy quân đội Mỹ nói rằng đã sẵn sàng “ngăn chặn những hành động gây hấn của Nga”.

Elsa Rassbach, thuộc Tổ chức Chống chiến tranh quốc tế từng nói với RT rằng, tình trạng chống Nga đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo RT