Khủng hoảng vùng Vịnh: Qatar kêu gọi các đồng minh đối thoại

Qatar, tâm bão ngoại giao trong vùng Vịnh.Reuters

Bị Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và Yemen cáo buộc « yểm trợ khủng bố » và cắt đứt quan hệ ngoại giao, ngày 06/06/2017, Qatar kêu gọi các nước trên « đối thoại cởi mở và trung thực » để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Phát biểu trên truyền hình, ngoại trưởng Qatar khẳng định, là một đồng minh lâu năm của cả Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út, Doha sẽ không có bất cứ hành động « leo thang » nào khiến căng thẳng gia tăng. Chính phủ Qatar khẳng định sẽ « tiến hành mọi biện pháp cần thiết để làm thất bại các mưu đồ làm hại đến đời sống người dân và nền kinh tế đất nước ».

Lãnh đạo ngoại giao cũng nói thêm là mối quan hệ Qatar – Hoa Kỳ mang tính chiến lược, các lĩnh vực hai nước hợp tác nhiều hơn các lĩnh vực Doha và Washington có bất đồng.

Về phản ứng quốc tế, Hoa Kỳ kêu gọi các nước vùng Vịnh « đoàn kết ». Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến khích các bên « tìm giải pháp thỏa hiệp ». Ngoại trưởng Iran Mohamad Javad Zarif và đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với ngoại trưởng Qatar.

Còn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, một đồng minh thân cận của Qatar, cũng đã điện đàm với lãnh đạo các quốc gia có liên quan và với cả đồng nhiệm Nga Vladimir Putin nhằm góp phần giải quyết bất đồng giữa các nước được gọi là « anh em, bè bạn » ở vùng Vịnh.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ năm 1981, khi Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh (CCG) được thành lập, gồm Ả Rập Xê Út, Bahrein, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Koweit, Oman và Qatar.

RFI

SHARE