Khủng hoảng viện trợ nhân đạo : TT Venezuela cắt đứt quan hệ với Colombia

Căng thẳng tại vùng biên giới Venezuela - Colombia dâng cao, với việc chính quyền Venezuela tìm mọi cách ngăn cản hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế. Tổng thống Venezuela Maduro hôm qua, 23/02/3019, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia, với lý do chính quyền nước này hậu thuẫn chiến dịch của lãnh đạo đối lập đưa hàng cứu trợ qua biên giới. Chính quyền Caracas coi chiến dịch này là một cái cớ để Hoa Kỳ can thiệp.

Trong một cuộc mít tinh của những người ủng hộ chính quyền tại thủ đô Caracas, tổng thống Nicolas Maduro đã gọi chính quyền Colombia là « quân phát xít », gọi tổng thống Colombia, ông Ivan Duque, là « đồ ác quỷ », và yêu cầu các đại diện ngoại giao nước này rời khỏi Venezuela trong vòng 24 giờ. Theo ông Maduro, người dân Venezuela đã « hết kiên nhẫn » và không thể chấp nhận các hành động gây hấn của Colombia.

Hôm qua 23/02 là ngày mà lãnh đạo đối lập Juan Guaido báo trước sẽ đưa hàng viện trợ quốc tế vào trong nước. Tuy nhiên, tất cả các chuyến xe đưa hàng qua biên giới đều phải quay đầu. Quân đội và cảnh sát Venezuela dùng lựu đạn cay và đạn cao su để ngăn cản. Hơn 300 thường dân bị thương trong các đụng độ với lực lượng an ninh tại đường biên giới với Colombia. Thêm hai người chết tại đường biên giới với Brazil, nâng tổng số người thiệt mạng lên thành bốn.

Lãnh đạo đối lập Venezuela, tổng thống tự phong được hơn 50 quốc gia công nhận là lãnh đạo tạm quyền, tối hôm qua kêu gọi cộng đồng quốc tế « không loại trừ biện pháp nào để giải phóng » Venezuela khỏi ách độc tài.

Cũng hôm qua, trên Twitter, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên án chính quyền Maduro tấn công vào thường dân và khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng « chuyển sang hành động » chống lại những ai không chấp nhận việc « khôi phục một cách hòa bình nền dân chủ » tại Venezuela. Ngày mai, thứ Hai 25/02, lãnh đạo đối lập Venezuela dự kiến sẽ gặp phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại thủ đô Colombia, bên lề hội nghị các lãnh đạo Nam Mỹ của nhóm Lima, mà đa số ủng hộ một cuộc chuyển tiếp chính trị trong hòa bình tại Venezuela.

Theo RFI

SHARE