Khủng hoảng trong hệ thống xe điện ngầm Washington D.C

0
5

Ảnh tư liệu – Một hành khách trên tàu ở nhà ga tàu điện ngầm L’Enfant Plaza trong giờ cao điểm ở Washington, ngày 5 tháng 3 năm 2015.

Xe điện ngầm (Metro) ở Washington D.C đang trong cơn khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng này trầm trọng đến mức trong vài tháng qua Metro D.C đã làm cho nhiều người đi xe điện ngầm phải di chuyển bằng những phương tiện khác vì xe không hoạt động cả một ngày để đánh giá lại việc bảo trì khẩn cấp toàn bộ hệ thống.

Tổng giám đốc vừa mới được bổ nhiệm của Metro D.C loan báo một chương trình có tên là SafeTrack, cắt ngắn một số đường xe điện ngầm để chận đứng những vi phạm nghiêm trọng về an toàn.

Tổng giám đốc Metro Paul J. Wiedefeld loan báo chương trình SafeTrack, một kế hoạch bảo trì tích cực đối với hệ thống Metro.

Cũng nên ghi nhận là văn phòng Tổng giám đốc Metro từ chối những yêu cầu phỏng vấn liên tục của Đài VOA.

Làm thế nào Metro được xây tại một trong những thành phố có thế lực nhất thế giới (nơi tọa lạc của quốc hội Mỹ và Tòa Bạch Ốc) lại đi đến tình trạng này? Làm thế nào một hệ thống được Tổng thống Barack Obama có lúc mô tả là “một sức mạnh lớn trong vùng này” lại có thể sa sút thảm hại như vậy?

Tại sao hệ thống chuyên chở công cộng này-dựa nhiều vào lực lượng lao động liên bang và được xây dựng để trở thành một sức mạnh kinh tế của một vùng đất kém phát triển trước đây-lại đầy rẫy những vụ trật đường rầy, những vụ bốc khói, những chậm trễ nghiêm trọng. Twitter của hàng chục ngàn “công dân nhà báo” nêu lên những cơn ác mộng khi đi Metro, hết vụ này đến vụ khác, việc giảm thiểu các dịch vụ-và nghiêm trọng hơn cả, là những tai nạn làm 14 người thiệt mạng.

Và làm thế nào những hệ thống xe điện ngầm cũ kỹ hơn tại London, Tokyo, lại được tin cậy nhiều hơn?

Một du khách Úc tham khảo bản đồ hệ thống tàu điện ngầm ở Washington DC trong khi đợi tàu ở nhà ga L

Một du khách Úc tham khảo bản đồ hệ thống tàu điện ngầm ở Washington DC trong khi đợi tàu ở nhà ga L’Enfant Plaza, ngày 9 tháng 8 năm 2016.

Bảo trì

Ông Zachary M. Schrag, giáo sư sử học tại Trường đại học George Mason đồng thời là tác giả cuốn sách Xã hội Lớn Xe điện ngầm: Lịch sử Xe điện ngầm Washington, xuất bản vào năm 2006 nói “Cảnh báo về việc bảo trì được đưa ra vào giữa những năm 1980. Hội đồng Thành phố Liên bang năm 1986 cho biết là hệ thống xe điện ngầm phải đối mặt với chi phí bảo trì gia tăng mạnh mẽ trong những năm 1990 vì các bộ phận bắt đầu mòn. Tiên đoán này trở nên chính xác.”

Giáo sư Schrag cũng chỉ rõ là có việc căng thẳng không thể nào so sánh được: “sự cần thiết hoàn tất hệ thống được dự trù vào lúc khởi đầu và cùng một lúc lại phải phục hồi hệ thống đang bị sa sút.”

Hệ thống xe điện ngầm Washington D.C, do Thẩm quyền Chuyên chở Công cộng Khu vực Thủ đô Washington viết tắt là WMATA điều hành, có kế hoạch sửa chữa tất cả cùng một lúc. Đây là một hệ thống hai đường ray. Chỉ có hai đường ray thay vì 4 đường ray như những hệ thống khác nên khó hơn trong công tác bảo trì hay kéo một xe hư ra khỏi đường ray mà không gây gián đoạn lớn trong hoạt động hàng ngày.

Hệ thống được thiết kế không có một nguồn tài trợ nhiệt tâm. WMATA là một tập họp các đại diện của Washington D.C, Virginia và Maryland. Những đại diện này phải đi xin xỏ quốc hội để được tài trợ.

Quốc hội có thể không hài lòng, đặc biệt là sau nhiều vụ hỏng hóc trong hệ thống và một phúc trình tai hại của Cơ quan Chuyển vận Liên bang, khiển trách WMARA vì thất bại trong việc thực thi những biện pháp an toàn chính.

Ông Kevin Maher, cố vấn về chuyên chở đồng thời là một nhà cựu ngoại giao Mỹ có 30 năm kinh nghiệm trong ngành, hiện sống tại Tokyo nói “Khi bạn có một lịch sử tài trợ không ổn định và bạn hà tiện quá mức trong việc bảo trì, thì bạn chắc chắn sẽ có vấn đề lớn. WMATA không bảo trì thường xuyên.”

Tư duy sai lầm

Hệ thống xe điện ngầm Tokyo là một trong những hệ thống đáng tin cậy nhất, an toàn và được ngưỡng mộ.

Thông tín viên Đài VOA Steve Herman có thể xác nhận việc này vì đã sống 26 năm ở châu Á, phần lớn tại Tokyo.

Ông Steve Herman, hiện là Thông tín viên Đài VOA tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC và có kinh nghiệm trực tiếp về tính không hiệu quả của hệ thống xe điện ngầm DC, nói “bạn không thể đánh giá thấp về tư duy của công chúng trong công tác chuyên chở công cộng của phần đất này trên thế giới.” Ông Herman nói tiếp “Trong 30 năm qua, những việc rắc rối xảy ra trong hệ thống của người Nhật rất hiếm hoi. Người Nhật nổi tiếng về tính hiệu quả trong hệ thống đường ray vì tư duy của quần chúng cho rằng hệ thống chuyển vận là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày.”

Ông Mahrer nói hệ thống xe điện ngầm Tokyo được điều hành bởi một tập thể các công ty, chứ không phải của chính phủ và yếu tố công ty trong phúc lợi và an toàn của người tiêu dùng là phần quan trọng trong mẫu mực kinh doanh của người Nhật.

Trong khi hệ thống xe điện ngầm D.C, lớn hàng thứ hai tại Mỹ, rõ ràng đang gặp khó khăn, những thành phố khác của nước Mỹ cũng đang vất vả đối phó với những vấn đề nghiêm trọng tràn lan trong những hệ thống chuyên chở công cộng của họ.

Ông Schrag nói “Thành phố Boston có một hệ thống tài trợ đầy nhiệt tâm. Và thành phố cũng có hàng tỉ đô la tiền bảo trì bị hoãn lại. Tôi nghĩ Thành phố New York có hàng chục tỉ đô la về những công việc muốn làm. Như bạn đã biết, Thành phố Chicago đã bỏ một đường xe điện ngầm.”

Đã nghiên cứu chặt chẽ hệ thống chuyển vận trên một thập niên, ông Schrag đi đến kết luận về hệ thống xe điện ngầm ở Mỹ: “Thực sự đây là vấn đề thiếu đầu tư vào hạ tầng cơ sở.”

VOA

SHARE