Khủng hoảng tị nạn: Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ công du Berlin

0
3

Thủ tướng Đức Merkel và thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu tại Berlin ngày 22/01/2016.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Berlin ngày 22/01/2016 theo lời mời của thủ tướng Đức. Bà Angela Merkel hy vọng có được những cam kết hợp tác tốt nhất từ phía đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglou trong việc giải quyết khủng hoảng người tị nạn.

Chính quyền Ankara mong muốn Liên Hiệp Châu Âu dỡ bỏ các quy định đối với công dân Thổ nhập cảnh vào khối Schenghen và tháo khoán khoản trợ giúp 3 tỷ euro mà Liên Hiệp Châu Âu hứa hẹn. Tuy nhiên, nhiều nước thành viên trong Châu Âu chỉ trích Ankara có thái độ hợp tác không đầy đủ.

Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI Alexandre Billette gởi về bài tường trình :

« Phái đoàn của thủ tướng Ahmet Davutoglu đã đến Berlin với hai ưu tiên chính : dỡ bỏ visa nhập cảnh đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016 và nhận khoản hỗ trợ 3 tỷ euro của Châu Âu.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn là cuộc gặp song phương ngày 22/01 sẽ thúc đẩy mọi việc tiến nhanh hơn. Ankara cố ý nhắc lại là nước này đã tiếp nhận đến hơn hai triệu người tị nạn Syria.

Tuy nhiên, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý là cuộc gặp song phương bàn về chủ đề này, nhưng lại không có sự hiện diện của một quốc gia Châu Âu nào khác là điều không bình thường.

Cuộc hội kiến được tổ chức hai tháng sau khi Bruxelles và Ankara đạt đồng thuận về vấn đề người tị nạn.

Tuy nhiên, cách đây hai tuần, một phái viên Châu Âu đã đánh giá hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ là chưa đầy đủ. Và vẫn có 36.000 người đã đi đến Hy Lạp bằng đường biển từ đầu năm 2016.

Bị chỉ trích trên vấn đề nhân quyền và các chiến dịch quân sự tại miền đông nam đất nước, nơi có đông người Kurdistan sinh sống, Ankara trông cậy vào cuộc khủng hoảng tị nạn để trở thành đối tác không thể thiếu trong con mắt của Đức và Châu Âu. »

:I:

SHARE