Khủng hoảng di cư : Paris và Berlin gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ

0
3

Một trại tị nạn cho người Syria tại tỉnh Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 06/02/2016.

Theo AFP, hôm qua 05/02/2016, Paris và Berlin muốn tăng sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực giải quyết một cuộc khủng hoảng di cư làm Châu Âu điêu đứng, thông qua các phương thức : kiểm soát làn sóng di cư, chính sách cấp visa và chống các đường dây đưa người di cư bất hợp pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve, hôm qua, sau khi thảo luận với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, Efkan Ala, đã cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ « đóng vai trò quyết định » trong việc giải quyết khủng hoảng di cư. Ông Cazeneuve cũng cho biết Pháp và Liên Hiệp Châu Âu « hàm ơn » Ankara đã nỗ lực thực hiện cam kết và theo bộ trưởng Nội vụ Pháp, cần nhanh chóng củng cố hợp tác với nước này.

Trong cuộc gặp với đồng nhiệm Đức, Thomas de Maizière sáng hôm qua tại Athènes, bộ trưởng Pháp đã nhấn mạnh tính chất « khẩn cấp » của tình hình hiện nay. Theo ông Cazeneuve, « nhất thiết phải sáng suốt, phải hành động ngăn chặn các làn sóng di cư, đồng thời phải đón tiếp đàng hoàng những người thực sự bị áp bức ở đất nước của họ, những người đáng được hưởng quy chế tị nạn ở Châu Âu ».

Hơn 850.000 người trốn chạy chiến tranh và nghèo đói đã đến Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015, đa số những người này sau đó tiếp tục đi đến Bắc Âu và Tây Âu. Ankara khẳng định đã chi 9 tỉ đô la cho vấn đề người tị nạn. Thứ Tư (03/02/2016) vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu đã thông qua khoản tài trợ 3 tỉ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ người tị nạn tại nước này.

SHARE