Khủng bố Maute được cung cấp vũ khí để tấn công Philippines

Tổng thống Duterte khẳng định Maute được hậu thuẫn bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Philippines. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với lữ đoàn bộ binh ở thành phố Butuan, ông Duterte thừa nhận chính phủ đã biết thông tin nhóm nổi dậy Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) hỗ trợ vũ khí cho phiến quân khủng bố Maute ở Marawi.

Tuy nhiên, quân đội Philippines không thể can thiệp vào MILF và MNLF bởi chính phủ đã ký thỏa thuận hòa bình với các nhóm này.

“Chúng tôi tấn công một thì chúng chống trả năm. Dường như Maute có nguồn hỗ trợ vô tận để chống lại chính phủ”, Tổng thống Philippines khẳng định.

Manila Times dẫn lời cựu đại úy Hải quân Philippines Gary Alejano, người từng chiến đấu chống lại MILF, cho biết thông tin của ông Duterte chính xác. MILF tự sản xuất vũ khí và bán chúng cho các nhóm cực đoan khác.

MILF và MNLF hoạt động ở miền nam Philippines với mục đích đòi quyền tự trị cho người Hồi giáo trong khu vực. Chính phủ Philippines từng ký thỏa thuận hòa bình với MILF vào năm 2012.

Hôm 14/6, lực lượng quân đội Philippines khẳng định cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo Maute ở Marawi “đang đi đến hồi kết”. Tổng thống Duterte từng khẳng định cuộc chiến sẽ kết thúc trước ngày quốc khánh Philippines 12/6. Tuy nhiên, quân đội đã không thể hoàn thành mục tiêu này.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với IS vào năm 2015.

Quân đội Philippines triển khai các chiến dịch tấn công nhằm đưa người dân ra khỏi khu vực bị bao vây. Giới chức Marawi ước tính khoảng 500 người vẫn bị mắc kẹt tại các khu vực giao tranh trong khi 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

SHARE