Khủng bố liên tiếp tấn công ba châu lục

0
9

Cảnh sát áp giải nghi phạm (giữa) tấn công khách sạn ở Tunisia. Ảnh: Reuters

Tại Tunisia, những tên khủng bố tấn công khách sạn Riu Imperial Marhaba ở khu nghỉ mát Sousse, phát ngôn viên Bộ Nội vụ nước này thông báo. Bộ cho biết ít nhất 27 người thiệt mạng, trong đó có công dân Anh, Bỉ, Đức. Ít nhất 6 người bị thương trong vụ tấn công. Một tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Sousse là một trong những khu nghỉ mát biển nổi tiếng nhất của Tunisia, thu hút du khách từ châu Âu và các nước Bắc Phi láng giềng.

1

Thi thể của một du khách thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tunisia. Ảnh: Reuters

Tại Pháp, những kẻ tấn công xông vào một nhà máy hóa chất công nghiệp của Mỹ gần Lyon, chặt đầu một người và âm mưu làm nổ nhà máy. Giới chức Pháp xác định đây là một vụ tấn công khủng bố.

Ở Kuwait, Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm về vụ nổ tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kuwait, làm 25 người chết và hơn 200 người bị thương.

Hiện không có dấu hiệu cho thấy các cuộc tấn công được phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, ba vụ khủng bố diễn ra gần như đồng thời, chỉ một ngày sau khi IS xúi giục tấn công trong tháng lễ Ramadan của đạo Hồi.

Tình báo và cơ quan chống khủng bố Mỹ đang điều tra xem liệu có kết nối nào giữa các cuộc tấn công ở Pháp, Kuwait và Tunisia. Giới chức cho biết, nếu ba vụ khủng bố trên có liên quan, họ sẽ xác định xem liệu IS có chỉ đạo, phối hợp hay truyền cảm hứng cho những kẻ thực hiện hay không.

(theo NYTimes)