Khủng bố IS nắm trong tay tài liệu mật của quan chức Mỹ

0
6

Khủng bố IS nắm trong tay danh sách quân nhân Mỹ.

Các dữ liệu được công bố trên một trang web và đăng tải lại trên các phương tiện truyền thông xã hội của nhóm tin tặc làm việc cho Nhà nước Hồi giáo IS. Dữ liệu bao gồm một danh sách với tên, email, mật khẩu và các thông tin liên lạc khác của hơn 1.500 người, được nhóm tin tặc tuyên bố là quan chức và quân nhân Mỹ.

Ngoài ra, còn có số thẻ ngân hàng và các bức ảnh chụp lại những cuộc trò chuyện riêng tư trên Facebook giữa các binh sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ. Nhóm tin tặc đã công bố dữ liệu kèm với một lời đe dọa gửi đến giới chức Mỹ: “các cuộc tấn công sẽ được tiến hành ngay trên vùng đất của bạn”.

Theo RT, các tin tặc của Nhà nước Hồi giáo IS đang hoạt động dưới sự quản lý của Junaid Hussain, một công dân Anh bị CIA truy nã do liên quan đến hoạt động khủng bố. Trước đây, Hussain cũng từng công bố các dữ liệu cá nhân của quân nhân Mỹ, bao gồm tên, hình ảnh và cấp bậc.

Có một số nghi ngờ trong danh sách vừa được công bố, khi nhiều email được liệt kê thuộc về những người không làm việc cho chính phủ Mỹ. Trong đó có cả môt nhân viên tòa án ở Israel, một người không xác định ở Đại học Mississippi, một nhân viên trong văn phòng Kiểm toán quốc gia Úc, một nhân viên của Hội đồng Anh, theo Register.

Ngoài ra, nhiều số điện thoại cũng không thể liên lạc và những người khác thì không trả lời cuộc gọi. Một quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết những mật khẩu được liệt kê đã quá thời hạn 1 tuần, điều này vi phạm các nguyên tắc của hệ thống máy tính hoạt động dưới sự quản lý của Lầu Năm Góc.

Khủng bố IS đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bạo lực nhằm giành quyền kiểm soát vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria, qua đó thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan Sunni bên trong khu vực. Nhóm này dựa vào phương tiện truyền thông xã hội để tuyển mộ chiến binh và lực lượng ủng hộ ở nước ngoài.

Các chiến binh thánh chiến trở về từ chiến trường Trung Đông được coi là mối đe dọa an ninh cho Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia phương Tây khác. Do đó, chính phủ các nước vẫn đang thắt chặt kiểm soát an ninh, ngăn chặn tình hình bất ổn có thể xảy ra do ảnh hưởng từ khủng bố IS.

(theo RT)