Khủng bố gây thiệt hại cho kỹ nghệ du lịch $8.2 tỉ

0
12

Du khách xếp hàng dưới mưa gió tại quãng trường Saint Mark ở Venice, Ý. (Hình: Getty Images/Marco Secchi)

Những vụ tấn công khủng bố gần đây gây thiệt hại cho ngành du lịch chừng $8.2 tỉ, theo tường thuật của trang mạng Market Watch.

Kết quả thăm dò của tổ chức thu thập dữ kiên YouGov cho thấy, khoảng 10% người Mỹ hủy các chuyến du lịch bằng máy bay.

Gần một phần tư người được hỏi nói, họ hoãn lại các dự định đi xa và 18% nói họ đổi kế hoạch sang những điểm đến khác mà họ cảm thấy an toàn hơn.

Hôm 23 Tháng Mười Một, Bộ Ngoại Giao ra thông cáo báo động về việc du lịch ở nước ngoài, kêu gọi dân Mỹ hãy thận trọng và đề cao cảnh giác tại các nơi công cộng.

Báo động này kéo dài đến ngày 24 Tháng Hai, 2016, và một phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói qua một thông cáo khác, rằng cơ quan sẽ tái thẩm định tình hình an ninh để quyết định có cần kéo dài thời gian báo động hay không.

Báo động về du lịch thường được đưa ra sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố và nhắm đến đối tượng là những người Mỹ thăm viếng ở ngoại quốc; tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói báo động này cũng áp dụng đối với người di chuyển trên khắp Hoa Kỳ.

Ông Ike Boruchow, phân tích gia của Wells Fargo, viết rằng, trong khi việc đặt trước các chuyến bay từ Mỹ qua Âu Châu từng gia tăng trong thời kỳ đầu năm 2016, “dù tình hình rối ren gần đây ở Paris, việc đặt mua vé trước chưa phản ảnh kết quả của nó, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để có thể kết luận.”

Trong khi một số nhân viên du lịch báo cáo việc hủy bỏ vé máy bay trong tuần lễ sau vụ tấn công ở Paris, giá vé máy bay và phòng khách sạn vẫn không hạ bớt,điều cho thấy giới bán lẻ vẫn không lo lắng về sự giảm nhu cầu về lâu về dài, theo lời ông George Hobica, nhà sáng lập trang mạng báo động giá rẻ Airfarewatchdog.

Ông Thomas Filandro, phân tích gia của tổ hợp Susquehanna International Group, viết rằng, “những sự lộn xộn trên thế giới liên hệ đến những biến cố gần đây tạo nên một sự bất an cao độ trong thời gian cận kề khó có thể tiên liệu được.”

NYC & Company, tổ chức du lịch thành phố New York, nói qua một thông cáo báo chí, rằng dự trù sẽ có đến 1 triệu người tham dự lễ mừng giao thừa tại Times Square năm nay.

Từ sau vụ khủng bố “9/11,” người tham dự bắt buộc phải đi qua các trạm kiểm soát và không được phép mang theo ba lô, túi xách.

Ông Michael Herzenstein, giáo sư ngành tiếp thị tại trường University of Delaware, nhận xét, số vụ khủng bố trên thế giới từ sau vụ “9/11” đã tăng gấp bốn lần, nhưng không hẳn điều đó sẽ ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu thụ, mặc dù có thể có đối với một số so với số đông khác.

Ông kết luận: “Theo tôi, sự thay đổi sẽ kéo dài lâu nếu những vụ tấn công xảy ra thường xuyên hơn, nhưng tôi không tin sự thay đổi đó sẽ có tính cách lâu dài.”

:NV:

comments

SHARE