Khủng bố dọa hành quyết nữ tu Thụy Sỹ

0
4

Nữ tu Beatrice Stockly

Trong đoạn video dài 8 phút quay vào ngày 19/1, một chiến binh nói giọng Anh đeo mặt nạ được mệnh danh là đao phủ “John thánh chiến vùng Sahara” đe dọa sẽ hành quyết nữ tu Beatrice Stockly nếu chính quyền Mali không thả các chiến binh Hồi giáo đang bị giam giữ.

Chiến binh này nói: “Chúng tôi, tổ chức Al Qaeda ở Maghreb Hồi giáo, khu vực Sahara, tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ bắt cóc con tin Beatrice Stockly vì truyền bá Kito giáo, lôi kéo những người Hồi giáo”.

Đoạn video cũng đưa ra điều kiện thả tự do cho nữ tu là phóng thích những thành viên của AQIM đang bị chính phủ Mali bắt giam và tên Ahmad Al Faqi Al Mahdi, chiến binh đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) giam giữ.

Nữ tu Beatrice Stockly bị bắt cóc vào ngày 8/1 tại nhà riêng của bà ở Timbuktu. Năm 2012, bà Beatrice cũng từng bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc và được lực lượng đặc nhiệm Burkina Faso giải cứu.

Theo Telegraph, giọng của chiến binh này rất giống với một tên đao phủ từng xuất hiện trong video đe dọa hành quyết con tin Stephen McGowan, người Nam Phi và Gustafsson, người Thụy Điển, hồi tháng 6 năm ngoái.

AQIM hoạt động chủ yếu tại những thuộc địa cũ của Pháp như Mali, Niger, Algeria và Burkina Faso. Chúng ngày càng tăng cường mở rộng mạng lưới tuyển dụng đồng thời sử dụng người nói tiếng Anh trong các video của mình nhằm thể hiện rằng các cuộc thánh chiến của chúng là “không biên giới”.

Theo Telegraph