Khủng bố đe dọa Nga

0
8

Hơn 30 âm mưu khủng bố bị đập tan ở Nga trong năm 2015 Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20-12 gửi điện chúc mừng tất cả các nhân viên đã và đang làm việc cho các cơ quan an ninh Nga nhân ngày kỷ niệm dành riêng cho họ, đồng thời ngỏ lời cảm ơn vì sự lao động trung thực và siêng năng cũng như tinh thần trách nhiệm của họ.

“Chúng ta trân trọng những con người dũng cảm, có tinh thần mạnh mẽ và thực sự chuyên nghiệp. Đối với họ, phục vụ tổ quốc đã trở thành thiên hướng và công việc của cả cuộc đời” – bức điện viết. Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hoạt động của nhân viên các cơ quan an ninh có tác động trực tiếp đến sự bảo đảm chủ quyền nước Nga, bảo vệ lợi ích quốc gia và sự an toàn của công dân, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, chủ nghĩa cực đoan, tham nhũng và các mối đe dọa khác.

Trước đó một ngày, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm nhân ngày Nhân viên an ninh Nga, ông Putin cho biết nhân viên tình báo một loạt quốc gia đang gia tăng hoạt động ở nước này nhưng bày tỏ sự tin tưởng rằng các nhân viên an ninh Nga sẵn sàng đáp trả thích đáng thách thức này. Bằng chứng là, theo nhà lãnh đạo Nga, cơ quan phản gián phát hiện hơn 320 điệp viên, gián điệp nước ngoài, trong đó có không ít người đối mặt công lý.

Chẳng hạn như tòa án khu vực Moscow hôm 15-12 đã kết án 11 năm tù giam đối với Valentin Vygovsky, công dân Ukraine, về tội mua chuộc các chuyên gia lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga bán thông tin bí mật.

Không dừng lại ở những nhiệm vụ trên, ông chủ Điện Kremlin còn yêu cầu các cơ quan an ninh quốc gia và kiểm soát quân sự phải phối hợp hành động để tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang Nga. “Tôi cũng trân trọng những hành động đầy hiệu quả của các bạn theo hướng bảo vệ biên giới quốc gia, đương đầu với tham nhũng, tội phạm trong lĩnh vực kinh tế” – hãng tin RIA Novosti trích phát biểu của Tổng thống Putin.

Đề cập về chiến dịch quân sự ở Syria, Tổng thống Putin khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chưa sử dụng hết năng lực của mình ở Syria và Moscow sẵn sàng sử dụng những phương tiện quân sự tốt hơn khi cần.

“Chúng ta nhận thấy các phi công, nhân viên tình báo của chúng ta hoạt động hiệu quả, phối hợp hành động hiệu quả ở Syria; các binh chủng bộ binh, hải quân và không quân đang sử dụng vũ khí hiện đại của mình. Tôi muốn lưu ý rằng đó hoàn toàn không phải là tất cả khả năng của chúng ta. Chúng ta không sử dụng tất cả những gì chúng ta có ở đó” – Tổng thống Putin quả quyết.

Thêm vào đó, Tổng thống Nga thừa nhận tình hình thế giới hiện nay không hề đơn giản. Tình trạng căng thẳng đang tăng lên ở khu vực Cận Đông cũng như ở một loạt khu vực khác trên thế giới. Theo ông, bọn khủng bố đã tuyên chiến với thế giới văn minh, với toàn thể cộng đồng thế giới. Hành động và kế hoạch của bọn khủng bố cũng đang đe dọa trực tiếp đến đất nước Nga.

Tuy nhiên, theo ông, âm mưu của các tổ chức khủng bố và quá khích đã bị ngăn chặn trên lãnh thổ Liên bang Nga. Cụ thể, Cơ quan An ninh liên bang (FSB) trong năm 2015 đã đập tan hơn 30 âm mưu khủng bố.

SHARE