Khủng bố Bangkok : nghi phạm thú nhận trao chất nổ cho kẻ đặt bom

0
8

Cảnh sát áp giải Yusufu Mieraili, sau khi bắt nghi phạm này đang định chạy trốn sang Cam Bốt – REUTERS /Chaiwat Subprasom

Cảnh sát Thái Lan hôm nay, 09/09/2015, cho biết một trong hai nghi phạm đang bị giam giữ phục vụ cuộc điều tra vụ đánh bom ngày 17/08 vừa qua tại Bangkok thú nhận là đã trao chất nổ cho kẻ đặt bom. Thông tin này có thể giúp làm rõ các tình tiết của cuộc điều tra hiện đang tiến triển một cách chậm chạp.

Thứ Hai 07/09 vừa qua, người đàn ông mang tên Yusufu Mieraili đã thú nhận tàng trữ chất nổ sau khi cảnh sát tìm được nhiều dấu vân tay của nghi phạm này tại một trong hai căn hộ được nhóm khủng bố sử dụng tại Bangkok. Kẻ tình nghi bị bắt vào tuần trước khi đang định chạy trốn sang Cam Bốt.

Tại buổi tái dựng hiện trường hôm nay, trước sự có mặt của nhiều phương tiện truyền thông, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, Prawut Thavornsiri, chỉ vào một vị trí và nói : « Chính tại chỗ này nghi phạm gặp người đàn ông mặc áo T-shirt vàng để trao một ba lô rất nặng. Quả bom nặng khoảng từ 3 đến 5 kg ».

Ông khẳng định là nghi phạm Yusufu Mieraili biết rõ công việc mình làm. Mặc áo chống đạn và bị còng tay, nghi phạm được đưa ra để diễn lại vụ việc ngay giữa trung tâm Bangkok và diễn tả lại cảnh đương sự rời hiện trường bằng xe tuk-tuk.

Phát ngôn viên cảnh sát từ chối thông tin về một kẻ được cho là tài trợ vụ đánh bom, có tên gọi « Izan », mà báo chí địa phương phỏng đoán. Ông tuyên bố, ngoài tái dựng hiện trường, cảnh sát không đưa thêm thông tin nào khác. Cảnh sát Thái Lan tỏ ra thận trọng hơn sau khi bị chỉ trích về chiến lược truyền thông thiếu đồng nhất.

Động cơ chính đằng sau vụ khủng bố vẫn còn là một ẩn số. Cảnh sát chưa tìm được tung tích và dấu vết của kẻ đặt bom tại ngôi đền Erawan. Giả thuyết trả thù của người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo về việc Thái Lan trao trả cho Trung Quốc một nhóm khoảng 100 người Duy Ngô Nhĩ là một trong những hướng điều tra.

Trong những ngày gần đây, báo chí Thái Lan luôn tập trung vào hướng người Hồi giáo Trung Quốc Duy Ngô Nhĩ dựa trên cơ sở nghi phạm mang tên Yusufu Mieraili sử dụng hộ chiếu Trung Quốc và sinh tại Tân Cương. Tất nhiên, cảnh sát nghi ngờ đó là cuốn hộ chiếu giả

:I:

SHARE