“Khu vực nội bộ”: Formosa Hà Tĩnh nên lập một trung đoàn thường trực riêng

0
24

Câu nói trên được trích dẫn từ báo Pháp luật TP.HCM, khi phóng viên báo này hỏi về việc, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có xin phép cơ quan chức năng ở Việt Nam chưa về về trang bị súng bắn tốc độ và cho phép bảo vệ xử phạt giao thông.

Đại diện công ty trả lời: “Trong nhà của anh, anh muốn quy định thế nào phải xin phép hả? Căn cứ theo điều nào, khoản nào, luật nào phải thế hả? Nếu tài xế không chấp hành, không nộp phạt thì cấm nhập xưởng, không được vào công trường làm việc”.

Rất ngắn gọn và súc tích. Vấn đề là sự lộng ngôn của đại diện Formosa Hà Tĩnh được thể hiện ra khi đang đứng trên vùng lãnh thổ Việt Nam, nơi dùng chung một Hiến pháp, một Bộ luật (kể cả Luật giao thông).

Formosa Hà Tĩnh lắp đèn giao thông, đẻ ra luật riêng để xử phạt. Ảnh: báo Đất Việt

Chúng ta có trách được Formosa Hà Tĩnh không? Khi chính ông Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh, Bùi Đức Đại, và ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh đều cho rằng vấn đề này nằm trong nội bộ của công ty thì họ có quy định riêng của họ, và tất nhiên là “không có vấn đề gì”.

Vâng! Quy định của Formosa Hà Tĩnh sẽ “không có vấn đề gì” cả, dù rằng, nó đi ngược lại với các quy định trước đó của Pháp luật Việt Nam về thẩm quyền xử phạm – khi chỉ có các cơ quan nhà nước (được Hiến Pháp và Pháp luật Việt Nam quy định) mới được phép xử phạt như cách Formosa Hà Tĩnh đã làm nêu trên. Chưa kể, khu vực trong Formusa Hà Tĩnh lại là thuộc đường ngoài khu đô thị (tức là cho phép chạy xe ở mức 60km/h), việc Formusa Hà Tĩnh ra lệnh cấm ở ngưỡng 30km/h thì có nghĩa là gì, nếu nó không phải là đi ngược lại với Luật Giao thông đường bộ – do Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua? Đó là chưa kể Formusa Hà Tĩnh trang bị súng bắn tốc độ.

Cùng với một lý do “khu vực nội bộ”, Đại tá Võ Trọng Hùng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng nhẹ nhàng phủi sạch trách nhiệm trong quản lý. Khi nhấn mạnh, đường do họ [Formosa Hà Tĩnh] tự làm, “chúng tôi không liên quan”; khu vực nội bộ nên “họ không cho vào cũng không làm gì được”; việc họ đưa ra quy định xử phạt dù không xin phép nhưng “tôi làm sao biết được.”

Gần như các vị lãnh đạo bộ ngành ở Hà Tĩnh bình thản, thờ ơ, vô cảm, lãnh đạm khi đón nhận được tin Formosa Hà Tĩnh tự ý lập ra “luật riêng” cũng như “cấm không cho vào” khu nội bộ. Thái độ này không phải là gần đây mới có, mà từ thời điểm năm 2014, khi có trên 3.000 lao động Trung Quốc chưa có giấy phép nhưng vẫn được phép làm việc trên công trường Formosa, lập miếu thờ và đến giờ là ra “luật riêng”.

Vì đâu nên nỗi? Vì sao Formosa Hà Tĩnh ngày càng lộng hành quá đáng ngay trong vùng lãnh thổ Việt Nam. Câu trả lời rất đơn giản: đó là nhà của họ. Và việc đại diện Formosa xác nhận khu vực Hà Tĩnh là “nhà của anh” đã cho thấy Formosa Hà Tĩnh đang dần trở thành một khu tự trị riêng biệt. Tất nhiên, “nhà của anh” đã được các lãnh đạo Hà Tĩnh ủng hộ hết mình.

Do đó, tôi nghĩ rằng, căn cứ vào “khu vực nội bộ” mà các vị lãnh đạo ban ngành Hà Tĩnh dựa vào, cần phải tiếp tục khuyến khích Formosa Hà Tĩnh thành lập trung đoàn (với số lượng 1.500 – 3.000 quân) thường trực riêng, với quân trang – quan dụng để “bảo vệ trật tự” Formosa Hà Tĩnh,quan trọng là không cần phải xin phép.

Vì sao ư? Vì đó là “khu vực nội bộ”, theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và là “trong nhà của anh”, theo quan điểm của đại diện Formosa Hà Tĩnh.

Formosa Hà Tĩnh có phải là “thứ” mà ông Chủ tịch nước đã lo ngại khi dự kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Cơ yếu Việt Nam vào sáng nay (12/09): “Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông, các thế lực thù địch luôn dùng mọi thủ đoạn thu tin, mã thám, mua chuộc, cài cắm, móc nối vào nội bộ nhằm đánh cắp thông tin bí mật nhà nước”.

Nguyên Thảo (VNTB)

SHARE