Khu vực Hồi giáo miền nam Philippines bỏ phiếu thuận ủng hộ quyền tự trị của Bangsamoro

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Theo tin từ Reuters, một khu vực chủ yếu là người Hồi giáo ở miền nam Philippines đã đồng lòng bỏ phiếu thuận trong cuộc trưng cầu dân ý tuần này để yêu cầu thêm quyền tự trị. Hành động này đã gia tăng hy vọng hòa bình tại một trong những khu vực có các cuộc xung đột nặng nề nhất của châu Á.

Vào hôm thứ Sáu (25/1), ủy ban bầu cử cho biết kế hoạch tạo ra một khu vực tự quản cho các vùng đa số người Hồi giáo ở Mindanao đã được 85% cử tri ủng hộ, mở đường cho một cuộc chuyển đổi kéo dài ba năm để chuẩn bị cho việc bầu ra một cơ quan lập pháp và chọn ra người lãnh đạo.

Cuộc trưng cầu dân ý vào hôm thứ Hai là cao điểm của một tiến trình hòa bình hỗn loạn giữa những người ly khai và các chính phủ kế nhiệm nhau, nhằm giải quyết nhiều thập kỷ xung đột đã cản trở sự phát triển và khiến những khu vực của Mindanao  trở thành khu vực nghèo nhất châu Á. Sự bất ổn và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp, thất học cao đã khiến các khu vực này trở thành vùng tuyển quân lý tưởng của những các băng cướp và các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Sự ủng hộ của khoảng 1.74 triệu cử tri là không có gì đáng ngạc nhiên. Khu vực mới sẽ được gọi là Bangsamoro (quốc gia Moros), và sẽ có nhiều quyền lực hơn để tạo vốn và đầu tư nhiều tiền hơn vào cơ sở hạ tầng, trường học, y tế và phúc lợi xã hội cho khoảng 5 triệu người dân nơi đây.

Theo SBTN

SHARE