Khu trục hạm Mỹ thăm Trung Quốc

0
11
Khu trục hạm USS Benfold đến cảng Thanh Đảo, ngày 08/8/2016Reuters

Một khu trục hạm Mỹ trang bị tên lửa ghé thăm hải cảng Thanh Đảo vào hôm nay 08/08/2016. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ đến Trung Quốc kể từ khi Toà Trọng Tài La Haye ra phán quyết phủ nhận các đòi hỏi lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, khu trục hạm trang bị tên lửa USS Benfold của Mỹ cặp bến cảng Thanh Đảo ở đông bắc Trung Quốc để tiến hành một cuộc tập dợt phát tín hiệu với hải quân Trung Quốc.

Phát biểu với báo chí, hạm trưởng Justin L.Harts tuyên bố cuộc viếng thăm này nhằm « xây dựng quan hệ » với đối tác Trung Quốc. Về các câu hỏi liên quan đến tình hình căng thẳng tại Biển Đông, ông xin để cho cấp trên là Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương trả lời.

Theo AP, đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương sẽ có tiếp xúc với báo chí tại Thanh Đảo vào thứ Ba 09/08.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ chỉ trích Washington khuyến khích đồng minh Philippines kiện Trung Quốc và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết.

Tuần qua, Mỹ, Úc, Nhật còn bị ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên án là « châm mồi lửa» vào bầu không khí đã căng thẳng trong khu vực qua các cuộc tập trận chung và còn yêu cầu Trung Quốc ngưng xây bồi các đảo nhân tạo trong vùng tranh chấp ở Biển Đông

RFI

SHARE