Không xảy ra chiến tranh năng lượng Nga-Ukraina

0
21
Không xảy ra chiến tranh năng lượng Nga-Ukraina (Ảnh minh họa)Reuters

Ukraina thở phào. Chiến tranh năng lượng không xảy ra như Nga đe dọa. Không chừng Matxcơva mất khả năng sử dụng vũ khí lợi hại này đối với « láng giềng bất trị ». Hai năm sau ngày lật đổ chế độ thân Nga, Kiev đã tiến hành chính sách đa dạng hóa nguồn tiếp liệu khí đốt, không bị lạnh cóng trong mùa đông năm nay.

Từ Kiev, thông tín viên Sébastien Gobert giải thích :

” Đây là mùa đông đầu tiên Ukraina sống còn mà không cần mua khí đốt của Nga. Mùa lạnh chưa chấm dứt nhưng tổng thống Petro Porochenko hoan hỉ tuyên bố : Nước Nga muốn chúng ta quỳ gối bằng cách áp đặt giá khí đốt cao ngất. Chúng ta đã trả lời không.

Từ tháng 11 năm 2015, Ukraina không nhập khẩu khí đốt của Nga. Kiev nhờ vào hai yếu tố thuận lợi : mùa đông năm nay không rét lắm và nhà nước còn nhiều khí đốt dự trữ.

Nhưng quan trọng hơn hết là Ukraina đã ký nhiều hợp đồng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia châu Âu. Các nước này mua khí đốt của Nga rồi bán lại cho Ukraina. Do vậy, còn lâu lắm Ukraina mới có thể hãnh diện tuyên bố độc lập về năng lượng. Nga cũng ngưng bán than đá cho Ukraina từ tháng 11/2015 để trả đũa Kiev ngừng cung cấp điện cho Crimée.

Tình thế này diễn ra trong bối cảnh hai nước cắt đứt mọi quan hệ từ chính trị, năng lượng và thương mại từ gần hai năm nay và hai anh em thù địch lao vào cuộc chiến bạo lực và tuyên truyền khốc liệt.

Khó có thể dự đoán tình trạng xung đột này chỉ sẽ tạm thời hay kéo dài vô hạn định. Hậu quả xả y ra cho hai nước cũng khó lường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong cuộc điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi chủ nhân điện Kremli gây sức ép với phe nổi dậy tại đông Ukraina tôn trọng lệnh ngưng bắn.

Thủ tướng Đức nhắc lại các biện pháp trừng phạt Nga chỉ được hủy bỏ một khi hiệp định Minsk được tôn trọng. Hôm qua, được thủ tướng Đức tiếp tại Berlin, tổng thống Ukraina Petro Porochenko tuyên bố là Nga vẫn tiếp tục gửi quân và vũ khí sang giúp phe ly khai tại đông Ukraina, ngăn cản không cho thanh tra quốc tế kiểm sóat đình chiến (theo hiệp định Minsk) hoạt động

SHARE