Không thể tránh né giảm nợ cho Hy Lạp

0
16

Thủ tướng Alexis Tsipras phát biểu trước Nghị viện Hy Lạp, ngày 28/06/2015.

REUTERS/Alkis Konstantinidis

Giảm nhẹ, cơ cấu lại, xóa bỏ… Từ ngữ không quan trọng. Bất luận kết cục cuộc khủng hoảng nợ hiện nay ra sao, Hy Lạp và các chủ nợ sẽ phải cùng nhau tìm ra giải pháp cho khoản nợ công khổng lồ mà nền kinh tế này không thể một mình cáng đáng nổi.

Hôm nay, 01/07/2015, Athens khẳng định đã gửi tới các chủ nợ quốc tế « một đề nghị mới bao gồm một loạt sửa đổi bổ sung » để giúp các cuộc đàm phán thoát ra khỏi ngõ cụt. Với đề nghị mới này, việc tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 05/07 lại trở nên bấp bênh.

Thách thức chính trong việc Athens tham khảo ý kiến người dân là vấn đề nợ. Bất luận phe ủng hộ hay chống đối giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý, việc thảo luận về tương lai hồ sơ nợ của Hy Lạp sẽ phải được đề cập đến với ít nhiều bất đồng. Thế nhưng, cho đến nay, hầu như không một kinh tế gia nào cho rằng về lâu dài, Hy Lạp sẽ đủ khả năng gánh chịu một mình một khoản nợ lớn, tương đương 180% tổng sản phẩm quốc nội – PIB- nước này.

Kinh tế gia Charles Wyplosz, trong một phân tích được công bố ngày 30/06/2015, được AFP trích dẫn, nhận định : « Năm 2010, thời điểm có kế hoạch trợ giúp đầu tiên, cần phải bắt đầu bằng cách giảm nợ. Năm 2015, biện pháp này trở nên cần thiết hơn và khẩn cấp hơn ». Theo chuyên gia này, việc không tiến hành giảm nợ ngay từ đầu là một « sai lầm cơ bản trong chương trình của bộ ba – Ủy ban Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF- những chủ nợ chính của Hy Lạp.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiệt ngã tại Hy Lạp, thay vì kìm hãm, đã làm tăng nợ công, nền kinh tế bị suy thoái nặng nề và kéo dài chưa từng thấy. Năm 2010, nợ công của Hy Lạp tương đương 130% PIB. Cho dù nợ đối với khu vực tư nhân được xóa giảm nhiều trong năm 2012, đến nay, tức là 5 năm sau, nợ công của nước này tương đương 180% PIB.

Hy Lạp chỉ có hai giải pháp. Giải pháp thứ nhất là Hy Lạp trong nhiều năm, cần phải xây dựng được ngân sách dư thừa (thu cao hơn chi), đủ để bảo đảm cho sự vận hành thường nhật của Nhà nước, đồng thời không kìm hãm tăng trưởng. Đây là giải pháp mà các chủ nợ muốn áp đặt, với điều kiện phe ủng hộ thắng thế trong cuộc trưng cầu dân ý và như vậy, chính phủ do đảng cánh tả cấp tiến Syriza cầm quyền phải từ chức.

Vẫn trong giải pháp này, các chủ nợ công, hiện chiếm tới 80% tổng số nợ của Hy Lạp, sẽ phải tính tới việc « tái cơ cấu nhẹ » khoản nợ, như họ đã từng nêu ra hồi tháng 11/2012 : kéo dài thời hạn trả nợ và giảm lãi suất. Như vậy, các chính phủ Châu Âu sẽ không phải chấp nhận bị mất một phần tín dụng đã cho Athens vay, nhất là trong viễn cảnh vào năm 2017, Pháp bầu Tổng thống, Đức bầu lại nghị viện. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker đã tuyên bố kế hoạch « tái cơ cấu nhẹ » này có thể được thực hiện ngay từ mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, theo các kinh tế gia chống lại giải pháp này, trong đó có Giải Nobel kinh tế Joseph Stglitz, việc áp đặt chính sách thắt lưng buộc bụng về ngân sách trong nhiều năm trời sẽ dẫn đến « suy thoái triền miên » và trong ngắn hạn, không cho phép Hy Lạp tự tạo nguồn tài chính một cách độc lập. Kinh tế gia Stiglitz cay đắng mỉa mai : « Có thể một đất nước bị khánh kiệt, phải bán hết tài sản, tất cả các nhân tài trí tuệ di dời sang nước khác, thì cuối cùng nước này sẽ được hưởng biện pháp xóa nợ ».

Về phần mình, chuyên gia Pháp Thomas Piketty nhận định, không chấp nhận ngay cho Hy Lạp được giảm nợ đồng nghĩa với việc kết án nước này « tù chung thân ».

Cựu Tổng Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn, ngày 27/06 vừa qua, đưa ra một giải pháp trung gian, theo đó, Liên Hiệp Châu Âu và IMF sẽ không cung cấp một khoản tài trợ mới nào cho Hy Lạp nữa. Do không thể huy động thanh khoản trên thị trường tư nhân, Athens buộc phải tìm nguồn tài chính từ dư thừa ngân sách của mình và tiến hành cải cách. Đổi lại, Hy lạp sẽ được hưởng ân hạn khoảng 2 năm. Trong thời gian này, IMF sẽ tái tài trợ hoặc triển hạn các khoản nợ của Hy Lạp. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (BCE) sẽ cung ứng thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp. Sau đó, với một số điều kiện, Athens sẽ được giảm nợ dần dần.

Thế nhưng, như chuyên gia Piketty nhấn mạnh, trong trường hợp này, chắc chắn Châu Âu phải tính tới mức độ nợ rất cao của một số nước Nam Âu, có nghĩa là cần phải tái cơ cấu toàn bộ nợ của khu vực đồng euro.

:I:

comments

SHARE