Không quân Trung Quốc lại tập trận ở Tây Thái Bình Dương

Máy bay ném bom H-6 của Trung QuốcREUTERS

Cuộc tập trận huy động nhiều loại máy bay chiến đấu và đáp ứng các mục tiêu đề ra, phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc Shen Jinke trả lời báo giới ngày 26.11, theo Tân Hoa xã.

Ông Shen cho biết không quân TQ là lực lượng quân sự chiến lược, và sức mạnh chiến đấu của lực lượng này phải phù hợp với lợi ích quốc gia.

Trung Quốc cho hay đây là một phần trong kế hoạch tập trận hàng năm, khẳng định cuộc tập trận “phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”, theo Reuters. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng muốn khẳng định những yêu sách chủ quyền của mình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dù nhiều yêu sách mà Trung Quốc đưa ra là phi lý.

Cuộc tập trận được tổ chức vào ngày 25.11 “không nhằm vào bất kỳ quốc gia, khu vực hoặc mục tiêu nào”, Không quân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức của mình, đồng thời khẳng định tính hợp pháp và hợp lý của hoạt động này.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận không quân tương tự ở Tây Thái Bình Dương ít nhất hai lần trong tháng 9.2016 và cũng gần Đài Loan và Nhật Bản. “Tổ chức tập trận ngoài khơi xa là điều bình thường đối với lực lượng không quân của các nước tiếp giáp đại dương”, Không quân Trung Quốc phân trần.

Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục tổ chức tập trận thường xuyên để huấn luyện và tăng cường “năng lực một cách có hệ thống” của lực lượng không quân hoạt động trên biển. Thông cáo không nêu chi tiết loại máy bay nào đã tham gia cuộc tập trận này.

SHARE