Không quân Syria có gì, tại sao không đối đầu được với Israel?

Ở thời điểm hiện tại dòng chiến đấu cơ chủ lực của Syria vẫn là những chiếc MiG-21. Hiện trong biên chế củaKhông quân Syria vẫn còn sử dụng một lượng lớn tiêm kích MiG-21 các phiên bản MiG-21J và MiG-21H. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-2

Phía Syria hiện có khoảng hơn 50 tiêm kích MiG-21 nhưng rõ ràng đây không phải là đối thủ so với lực lượng Không quân Israel. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-3

Tiếp đến là tiêm kích – bom MiG-23, đây cũng là loại máy bay chiến đấu có số lượng lớn nhất trong biên chế Không quân Syria với tổng cộng 87 chiếc bao gồm các phiên bản MiG-23BN và MiG-23MLD. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-4

Tuy nhiên với trọng trách là tiêm kích – bom, MiG-23 thường chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ đánh bom yểm trợ cho các lực lượng mặt đất chứ rất ít có khả năng tấn công trực diện chiến đấu cơ của đối phương trên không. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-5

Loại máy bay đánh chặn duy nhất mà Syria có trong tay lại cũng chính là… loại máy bay có số lượng ít nhất trong biên chế nước này. Đó là chiến đấu cơ MiG-25. Nguồn ảnh: Twitter.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-6

Hiện tại trong biên chế của Không quân Syria chỉ còn đúng hai chiếc chiến đấu cơ loại này trong đó có vẻ như chỉ còn duy nhất một chiếc có khả năng cất cánh được. Nguồn ảnh: RUS.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-7

Gương mặt “sáng sủa” nhất trong dàn chiến đấu cơ của Syria chính là tiêm kích MiG-29. Phiên bản MiG-29 mà Syria đang sở hữu là bản MiG-29SMT. Nguồn ảnh: Tube.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-8

Trong biên chế của Không quân Syria hiện có khoảng 20 chiếc chiến đấu cơ đa nặng MiG-29SMT và không quân nước này cũng đang đặt mua thêm 12 chiếc nữa từ Nga. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-9

Tiếp đến là tiêm kích – bom Sukhoi Su-22. Phiên bản đang được Syria sử dụng là Sukhoi Su-22M4. Tổng cộng trong biên chế của Syria đang có 35 chiếc chiến đấu cơ loại này. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-10

Mặc dù vậy cũng giống với MiG-23, với trọng trách tiêm kích – bom, Su-22 hoàn toàn không có đủ khả năng để đối đầu với các chiến đấu cơ của Israel mà phổ biến nhất là loại F-16I – loại tiêm kích Israel thường ra vào không phận Syria “như đi chợ”. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-11

Cuối cùng là Sukhoi Su-24. Cũng giống với Su-22 và MiG-23, Su-24 của Không quân Syria cũng là loại máy bay tiêm kích – bom. Hiện tại trong biên chế của lực lượng này đang có tổng cộng 20 chiếc Su-24. Nguồn ảnh: Theaviation.

Khong quan Syria co gi, tai sao khong doi dau duoc voi Israel?-Hinh-12

Như vậy, có thể khẳng định với lực lượng tiêm kích khá ít ỏi, đa phần là lạc hậu cùng với một loạt các loại tiêm kích – bom, Không quân Syria hoàn toàn nằm ở “cửa dưới” so với Không quân Israel kể cả khi trận chiến diễn ra ngay trong không phận của Syria. Nguồn ảnh: Theaviation.

Theo Kiến Thức

SHARE