Không quân Nga-Thổ phối hợp tấn công khủng bố tại Syria

0
10
Sukhoï Su-25 Nga cất cánh từ Hmeimim -cảng Lataquié, Syria. Ảnh minh họa.AFP PHOTO / RUSSIAN DEFENCE MINISTRY

Theo AFP, trong cuộc họp báo tại Matxcơva, ngày hôm qua, 18/01/2017, đại diện bộ Quốc Phòng cho biết không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên, đã phối hợp tấn công tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, ở khu vực Al Bab, phía bắc Syria.

Từ thủ đô Nga, thông tín viên Muriel Pomponne gửi về bài tường trình :

« Chín máy bay Nga, tám máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành oanh kích vùng Al Bab, cách không xa thành phố Aleppo, ở phía bắc Syria. Tướng Nga Serguei Routskoi còn nói rõ, không quân Nga đã điều động bốn oanh tạc cơ Sukhoi 24M, bốn tiêm kích Sukhoi 25 và một oanh tạc cơ Sukhoi 34. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ huy động bốn máy bay F16 và bốn chiếc F4. Các cuộc oanh kích nhắm vào 36 mục tiêu đã được Bộ Tham Mưu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xác định từ trước.

Ngày 12/01 vừa qua, Matxcơva và Ankara đã thông báo ký kết một thỏa thuận quy định rõ các cơ chế phối hợp oanh kích tại Syria nhắm vào các mục tiêu khủng bố. Bộ Quốc Phòng Nga cũng cho biết là không quân Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, đã tiến hành một vụ oanh kích nhắm vào tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, ở thành phố Palmyra.

Theo Bộ Tham Mưu Nga, quân khủng bố đã chuyên chở chất nổ và đe dọa phá hủy di sản lịch sử của thành phố này. Tướng Routskoi còn thông báo, quân đội Mỹ đang truy đuổi quân nổi dậy ở Mossul và dồn chúng về phía đông Syria, ở Palmyra, Deir Ezzor và Al Bab, đây là những nơi mà quân khủng bố đang điều binh sĩ, chuyển vũ khí và chất nổ đến. »

RFI

SHARE