Không quân Mỹ và Nga đối đầu trên không phận quốc tế bên ngoài bang Alaska

0
13

Không có sự liên hệ qua vô tuyến giữa các phi công Mỹ và phi công Nga. Ảnh: The Aviationist

Lầu Năm Góc vừa thông báo ngày 17/4, hai máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga trên không phận quốc tế bên ngoài bang Alaska của nước này.

Một quan chức quân sự Mỹ xác nhận với kênh truyền hình CNN rằng vụ ngăn chặn trên, được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp, diễn ra ở vị trí cách đảo Kodiak khoảng 160 km sau khi các máy bay Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Alaska. Không có sự liên hệ qua vô tuyến giữa các phi công Mỹ và phi công Nga.

Các vụ đối đầu giữa không quân Mỹ, NATO và Nga thường xuyên xảy ra. Hồi tháng 10 năm ngoái, một số máy bay chiến đấu từ bốn nước NATO – Na Uy, Anh, Pháp, Tây Ban Nha ,đã bay chặn đầu hai máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga đang bay men theo không phận các nước NATO trên.

Các máy bay chiến đấu NATO đã tiếp cận và hộ tống hai máy bay ném bom của Nga ra khỏi khu vực không phận NATO.

Hồi tháng 11/2015, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom TU-160 Blackjack của Nga. Trước đó, 2 máy bay ném bom chiến lược Bear của Nga cũng bị chặn khi bị phát hiện thấy ở phía Bắc Scotland./.

Theo BNEWS.VN

comments