Không quân Mỹ tham gia cứu trợ động đất Nepal

0
7

Công tác cứu trợ gặp khó khăn do địa hình hiểm trở ở các vùng hẻo lánh.

Chín ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm trên 7000 người thiệt mạng, hôm nay, 04/05/2015, không quân Mỹ bắt đầu thực hiện các chuyến bay chuyên chở đồ cứu trợ đến cho các nạn nhân của trận động đất trong những vùng núi hiểm trở hẻo lánh của Nepal.

Từ tối qua, một máy bay vận tải quân sự loại C-17 của Không lực Mỹ và 4 chiếc trực thăng đã tới thủ đô Nepal tăng cường cho các hoạt động cứu trợ. Tướng Mỹ Paul Kennedy, chỉ huy chiến dịch cứu trợ này cho biết, đội cứu hộ cùng với những thiết bị vật dụng thiết yếu hôm nay đã sẵn sàng để được chuyển đến cho các nạn nhân trong các vùng hẻo lánh bị động đất tàn phá. Một quan chức chính quyền Nepal cho biết, các máy bay của không quân Mỹ còn làm các nhiệm vụ sơ tán các nạn nhân động đất trong các vùng hẻo lánh trên.

Việc cứu hộ, cứu nạn cho các vùng động đất hẻo lánh ở dưới chân dãy núi Hymalaya đã bị chậm trễ một phần là vì địa hình hiểm trở nhưng lý do chính là Nepal thiếu phương tiện. Theo thống kê mới nhất của chính quyền Nepal, trận động đất hôm 25/04/2015 đã làm 7250 người thiệt mạng và khoảng nghìn người bị thương. Tuy nhiên chính quyền khẳng định đây chưa phải là con số cuối cùng. Hiện tại vẫn còn nhiều khu làng bị nạn nhưng lực lượng cứu hộ chưa thể tới được.

Khoảng hai chục nước đã tham gia giúp Nepal cứu hộ, cứu trợ nạn nhân, tuy nhiên chỉ duy nhất có sân bay quốc tế Katmandou đón được các máy vận tải. Lãnh đạo sân bay này cho biết các máy bay vận tải hạng nặng không được phép hạ cánh vì sợ đường băng duy nhất của sân bay bị hư hại. Tuy nhiên lệnh cấm này không áp dụng với các máy bay vận tải nặng của không quân Mỹ.

Về vấn đề cứu nạn, hôm thứ Bảy 02/05/2015 vừa qua, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện cứu được một cụ ông 101 tuổi bị kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà mình từ một tuần nay ở một vùng nông thôn phía tây bắc Katmandou. Cụ ông chỉ bị thương nhẹ. Các hoạt động tìm kiếm cứu hộ nạn nhân đang được tập trung về các vùng hẻo lánh, trong khi chính quyền cho biết đã hết hy vọng tìm được người sống sót ở Katmandou.

:I:

SHARE