Không quân Mỹ phóng máy bay không gian X-37B cho một nhiệm vụ bí mật

The Atlas V rocket launched from Cape Canaveral on Sunday

Không quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa Atlas V, mang theo một máy bay không gian X-37B cho một nhiệm vụ bí mật.

Tên lửa được phóng từ Mũi Canaveral hôm Chủ nhật, một ngày sau khi thời tiết xấu trì hoãn chương trình phóng từ thứ Bảy.

Máy bay X-7B, còn được gọi là Phương tiện Thử nghiệm Quỹ đạo (OTV), sẽ triển khai một vệ tinh lên quỹ đạo và cũng thử nghiệm công nghệ chiếu tia điện.

Đây là nhiệm vụ thứ sáu của máy bay trong không gian.

Việc phóng tên lửa được dành để vinh danh cho công nhân tiền tuyến và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Một thông điệp bao gồm dòng chữ “America Strong” đã được viết trên thân của tên lửa.

X-37B là một chương trình bí mật và người ta không biết nhiều về nó. Lầu Năm Góc đã tiết lộ rất ít chi tiết về nhiệm vụ và khả năng của máy bay không người lái trong quá khứ.

“Nhiệm vụ X-37B này sẽ thực hiện nhiều thí nghiệm hơn bất kỳ nhiệm vụ nào trước đó”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Barbara Barrett cho biết đầu tháng này.

Một trong những thí nghiệm này kiểm tra ảnh hưởng của bức xạ đối với hạt giống và các vật liệu khác.

The rocket takes off from Cape Canaveral
X-37B là một chương trình bí mật và người ta không biết nhiều về nó

Chương trình X-37B bắt đầu vào năm 1999. Máy bay này giống như một phiên bản nhỏ hơn của các tàu con thoi không gian có người lái đã được chương trình vũ trụ Hoa Kỳ cho về vườn vào năm 2011. Nó có thể lướt xuống bầu khí quyển để hạ cánh trên đường băng, giống như tàu con thoi đã làm trước đây.

Được chế tạo bởi Boeing, máy bay sử dụng các tấm pin mặt trời để lấy năng lượng trên quỹ đạo, dài hơn 9 mét, sải cánh gần 4.6 mét và trọng lượng 4.989 kilogram.

Chiếc máy bay đầu tiên bay vào tháng Tư năm 2010 và trở về sau một nhiệm vụ kéo dài tám tháng.

Nhiệm vụ gần đây nhất đã kết thúc vào tháng Mười năm 2019, sau 780 ngày trên quỹ đạo, đưa tổng số thời gian của máy bay lên vũ trụ hơn 7 năm.

Hiện chưa biết độ dài của nhiệm vụ này là bao lâu.

BBC