Không Quân Mỹ mua đất của dân trong khu tập thả bom

0
18

Khu vực căn cứ bí mật Area 51. (Hình: Getty Images)

Không Quân Hoa Kỳ vừa đưa tối hậu thư cho các chủ nhân một khu đất ở nơi hẻo lánh tại tiểu bang Nevada, và nay bị bao bọc bởi các khu vực tập thả và thử bom rộng lớn, kể cả khu bí mật Area 51: đó là hoặc nhận số tiền bồi thường $5.2 triệu trước Thứ Năm này hay sẽ bị chính quyền tịch thu.

Câu trả lời, ở ngay lúc này, là không.

Những người chủ miếng đất này thuộc giòng dõi nhưng người đến nơi đây từ những năm của thời 1870, kể cả con cháu của một cặp vợ chồng bị mất mỏ khai thác bạc của họ khi Không Quân Hoa Kỳ tới nơi đây vào thập niên 40 và sau đó là các cuộc thử nghiệm bom nguyên tử từ năm 1951. Hai vợ chồng nói trên bị khánh kiệt năm 1959 khi theo đuổi các vụ kiện chính phủ để đòi bồi thường.

Một trong các chủ nhân khu đất này, ông Joseph Sheahan, 54 tuổi, đại diện cho khoảng 20 đồng chủ nhân khác, nói rằng họ sẵn sàng bán “nếu đúng giá.”

Việc xác định thế nào là “đúng giá” có thể dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm về khu đất chỉ rộng chưa tới 400 acres ở Tây Bắc Las Vegas, nằm giữa khu vực rộng 4,500 dặm vuông là nơi quân đội Hoa Kỳ từng thử bom nguyên tử, cũng như huấn luyện và thử các vũ khí bí mật.

Khu vực mang tên Groom Mine này nhìn xuống Groom Lake, một địa điểm tối mật của quân đội Hoa Kỳ và dĩ nhiên là họ không muốn có thường dân sống chung quanh.

Năm 1988, một người chủ nơi đây, ông Daniel “Bob” Sheahan, gửi thư cho Không Quân Hoa Kỳ nói rằng trị giá khu đất của họ là $13.6 triệu, trong khi các định giá của phía chính quyền, kể cả đất lẫn khoáng sản, trong thập niên 80 và 90, chỉ vào khoảng từ $1 triệu đến $1.2 triệu.

Không Quân Hoa Kỳ nay đồng ý trả tới $5.4 triệu để tránh có thêm tranh chấp, nhưng cũng nói rằng họ không thể trả bất cứ giá nào mà chủ đất đòi hỏi, vì đây là tiền thuế của dân chúng

:NV:

SHARE